DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 21/1

Lê Hoàng
21-01-2021 02:39
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa quận Hai Bà Trưng thành đô thị kiểu mẫu của thành phố; Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Tập trung xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 18 ra ngày 21/1.
Tin liên quan
 Trang nhất số báo 18 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 21/1/2021
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa quận Hai Bà Trưng thành đô thị kiểu mẫu của thành phố
Tập trung chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế đô thị… là những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với quận Hai Bà Trưng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, diễn ra sáng 20/1. Tham dự cuộc làm việc còn có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ xem đồ án thiết kế đô thị xung quanh khu vực hồ Thiền Quang. Ảnh: Thanh Hải
Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
Ngày 20/1, Công an TP Hà Nội tổ chức lễ triển khai và ra quân thực hiện phương án bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự và chỉ đạo hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu chứng kiến lễ ra quân của lực lượng Công an TP Hà Nội. Ảnh: Lam Thanh

Xây dựng nông thôn mới tích hợp với các tiêu chí đô thị
Ngày 20/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Hùng
Tập trung xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số
"Những thành tựu chung của TP vừa phát triển kinh tế - vừa chống dịch có sự đóng góp không nhỏ của ngành TT&TT Thủ đô" - đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021 của Sở TT&TT Hà Nội ngày 20/1. 
 Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Thanh
Triển khai hiệp định đối Tác kinh Tế Toàn diện khu vực (RCEP): Việt Nam được hưởng lợi ích lâu dài
Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được kỳ vọng tạo thêm động lực mới cho tăng trưởng cũng như cải cách nền kinh tế. Tuy nhiên, hiệu quả thực thi và khả năng tận dụng những lợi ích tiềm năng của RCEP phụ thuộc rất lớn vào thể chế thương mại và đầu tư ở Việt Nam.
 May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Công Hùng
Gỡ nút thắt cho startup Việt
Vốn là yếu tố đầu tiên và sống còn của các startup trong buổi đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều startup Việt lại chưa biết cách tiếp cận các quỹ đầu tư hoặc yếu về kỹ năng đàm phán.
 Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BestB hiện có tổng mức đầu tư cho các startup Việt Nam là 15 triệu USD. Ảnh: Phương Nga
Báo động tình trạng tài xế ô tô che biển số trốn phạt nguội: Không làm nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu
Tình trạng tài xế ô tô cố tình che biển số để trốn phạt nguội đang ngày càng phổ biến. Các chuyên gia cho rằng, cần có biện pháp xử phạt thật nặng để tránh tạo ra tiền lệ xấu, nhất là khi tình hình trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân luôn có xu hướng diễn biến phức tạp.
 Lái xe taxi cố tình che biển số để gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Ảnh: Bá Đô
Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ ngầm, đảm bảo mỹ quan đô thị
Đó là một trong những nhiệm vụ chính được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện trong năm 2021, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Sở, diễn ra chiều 20/1.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị
Bất động sản miền Bắc: Đón sóng chuyển dịch đầu tư
Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh miền Bắc được đánh giá sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trước bối cảnh biến động giá bán nhà ở khu vực miền Nam tăng nhanh. Bên cạnh đó, miền Bắc là khu vực công nghiệp mới, dư địa còn nhiều cũng được xem là điểm cộng để BĐS khu công nghiệp đón sóng chuyển dịch đầu tư của DN nước ngoài.
 Bất động sản công nghiệp một số tỉnh miền Bắc dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021.
Làm mới cảnh quan, môi trường đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp - Bài 3: “Khu liên hợp thể thao các ông”
Cư dân Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp đa phần là trẻ, nhu cầu tập luyện thể thao khá lớn. Phần lớn các “quý ông” đều chơi tennis, cầu lông, bóng đá ở trên phố, về đến chung cư là “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”. Dường như không mấy ai nghĩ đến việc cải tạo khu công cộng để tập luyện thể dục, thể thao.
 Một góc khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Ảnh: Chiến Công
Nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Năm 2021, Hà Nội tiếp tục xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và thường xuyên. Trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, giải quyết tốt các vụ việc ngay từ cơ sở.
 Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao đổi tại buổi tiếp công dân trên địa bàn.
Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31
Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết Hà Nội cùng 10 tỉnh, thành khác đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như công tác chuyên môn phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Hà Nội phấn đấu đạt chỉ tiêu giành 30% tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam trong kỳ Đại hội lần này.
 Vận động viên thể thao Hà Nội chạy hưởng ứng tại chương trình ''Khởi động cùng SEA Games 31''. Ảnh: Ngọc Tú
Phòng, chống dịch Covid-19: Xử lý nghiêm vi phạm quản lý nhập cảnh
Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tại 63 điểm cầu. Những kẽ hở của quản lý nhập cảnh cũng như yêu cầu siết chặt quy trình cách ly đã được các đại biểu bàn thảo.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Thảo
EVFTA - sân chơi mới cho các làng nghề
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết đã mở ra cơ hội cho các sản phẩm làng nghề chinh phục thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sân chơi mới này cũng sẽ song hành nhiều thách thức, đòi hỏi các DN phải nhanh nhạy đổi mới để sẵn sàng thích ứng.
 Sản xuất gốm sứ tại làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm. Ảnh: Công Hùng
Chấn chỉnh quản lý phương tiện đón, trả khách tại Bến xe Yên Nghĩa
Ngày 20/1, Đoàn khảo sát của các Ban HĐND TP đã khảo sát thực tế và làm việc tại Bến xe Yên Nghĩa về công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, ATGT, tổ chức hoạt động vận tải, phòng chống dịch bệnh và VSMT, trông giữ phương tiện trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở GTVT, lãnh đạo Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội (Tổng Công ty Vận tải Hà Nội) và chính quyền quận Hà Đông.
 Đoàn khảo sát của các Ban HĐND TP khảo sát trực tiếp tại Bến xe Yên Nghĩa. Ảnh: Linh Nguyễn
Dưới thời tổng thống Joe Biden: Ưu tiên hàn gắn nước Mỹ
Nước Mỹ đã chính thức bước sang một trang mới dưới sự lãnh đạo của Tổng thống thứ 46 Joe Biden nhưng những thách thức hiện tại về chính trị, y tế và kinh tế, dự báo sẽ khiến chính phủ của ông phải đối mặt với áp lực không hề nhỏ ngay trong những ngày làm việc đầu tiên.
 Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức