DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tình hình sản xuất tiêu thụ xi măng ổn định trong quý I/2019

Mai Vân
02-04-2019 16:55
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tình hình sản xuất, xuất khẩu clanhke và xi măng trong 3 tháng đầu năm 2019 ở mức ổn định và có tăng nhẹ về sản lượng cũng như giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Tin liên quan
Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2019, sản lượng clanhke và xi măng xuất khẩu đạt 8,58 triệu tấn, tương đương sản lượng clanhke và xi măng xuất khẩu cùng kỳ năm 2018. Giá trị xuất khẩu clanhke và xi măng ước đạt 295,2 triệu USD. Giá xuất khẩu trung bình tăng 7,65 USD/tấn sản phẩm so với cùng kỳ năm 2018.
Sản xuất và tiêu thụ xi măng trong quý I/2019 ổn định. Ảnh minh họa
Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng hoàn thiện Chiến lược phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050, dự kiến tháng 6/2018 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đồng thời, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, Hiệp hội xi măng Việt Nam triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát huy đạt và vượt công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm. Đẩy mạnh công tác triển khai các đề tài ứng dụng công nghệ như các dự án tận dụng nhiệt thừa khí thải trong các nhà máy xi măng để sản xuất điện, việc tự túc một phần sản lượng điện này góp phần giảm thiểu tác động của việc thiếu điện.
Các dự án tận dụng nguồn chất thải của các ngành công nghiệp như tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất; rác thải sinh hoạt làm nguyên liệu, nhiên liệu cho ngành xi măng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư và bảo đảm môi trường. Nghiên cứu phát triển các loại xi măng bền sun phát phục vụ nhu cầu xây cho các công trình ven biển và hải đảo.
Bộ Xây dựng đã chỉ đạo toàn ngành phấn đấu giảm chi phí sản xuất, chi phí lưu thông nhằm giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc bình ổn, cân đối cung cầu và kiềm chế tốc độ tăng giá năm 2019, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hợp lý trong việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng trọng yếu như: Điện, than, xăng, dầu; chỉ đạo Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam có kế hoạch cung cấp đủ than theo nhu cầu sản xuất và đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy xi măng; Tổng Cty điện lực Việt Nam (EVN) cấp đủ điện cho sản xuất xi măng.
Bộ Xây dựng với trách nhiệm là Bộ quản lý chuyên ngành sẽ chỉ đạo các cơ sở sản xuất đáp ứng đủ xi măng cho nhu cầu tiêu thụ năm 2019 và phấn đấu bình ổn giá ở mức độ hợp lý. Dự kiến năm 2019, sản lượng clanhke và xi măng xuất khẩu dự kiến 32 triệu tấn với giá trị xuất khẩu dự kiến 1,3 tỷ USD.