Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức khai mạc triển lãm và ra mắt sách ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”, giới thiệu các bức ảnh được chụp tại nhiều “điểm nóng” trên cả nước từ tháng 2 – 6/2020.
Các bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chụp tại những bệnh viện lớn, nơi có số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhiều nhất, các khu cách ly, khu vực biên giới, khu vực quân sự. “Chưa bao giờ đi chụp ảnh mà tôi phải làm công văn xin phép nhiều đến như vậy, toàn những công văn xin tác nghiệp ở những “điểm nóng” nhất lúc bấy giờ” – tác giả chia sẻ.
 Ảnh Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á chụp tại Nhà thờ lớn Hà Nội.

Dấn thân vào cuộc chơi lớn Covid-19, tác giả hướng tới chuyển tải được thông điệp: Tình yêu thương lẫn nhau giữa người với người, tương thân tương ái và mong muốn được nhân rộng ra hơn bao giờ hết. Với sự chỉ đạo sát sao và quan tâm đúng đắn của Đảng, Nhà nước, cùng với đó là sự xuất hiện của cây ATM gạo, siêu thị 0 đồng và hàng loạt các hoạt động từ thiện hỗ trợ lẫn nhau trải dài từ Bắc đến Nam, kể cả từ nước ngoài là minh chứng cho tình cảm lớn lao đó.

Tình hữu nghị Việt Nam và thế giới cũng được nhà nhiếp ảnh nhấn mạnh rất rõ ràng thông qua việc các y bác sĩ đã cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh. Tác giả tôn vinh những người tạo cảm hứng rất đặc biệt trong mùa dịch này, những người hùng thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch đã luôn sẵn sàng sống vì mọi người.

Nhìn nhận về cuốn sách, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Lê Xuân Thăng cho rằng: “Ống kính giàu tính phóng sự của Nguyễn Á đã ghi nhận được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoa học, truyền thông – báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của toàn dân; Xây dựng được lòng tin với các đơn vị tác nghiệp, thông qua những người thật, việc thật giàu sức sống, hành trình theo dấu Covid-19 của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á
 Công chúng xem tranh tại triển lãm. Ảnh: Minh An.
Cuốn sách của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á còn góp phần khẳng định một chân lý: sức mạnh tuyệt đối của nhiếp ảnh vẫn luôn ở “Khoảnh khắc bấm máy quyết định không thể tái hiện” đồng thời tài nguyên phong phú nhất để ống kính máy ảnh suốt đời theo đuổi, khai thác vẫn chính là đồng hành với “hiện thực cuộc sống của nhân dân”.

Cuốn sách “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” gồm 3 phần: “Y đức Việt, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19”, “Những nỗ lực của lực lượng an ninh quốc phòng trong đại dịch Covid-19”, “Tinh thần quyết tâm và niềm tin của toàn dân để chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 19 – 21/9 tại 45 Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Có lẽ trong cuộc đời cầm máy đến nay, tôi vẫn không ngờ khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2020 lại quá đáng nhớ đến vậy. Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện, xác định con đường sẽ rất dài và khó khăn nên tôi luôn tự nhủ mình phải thật cẩn thận, kiên nhẫn, bình tĩnh và tranh thủ đánh nhanh rút gọn vì khi tiếp cận các ổ dịch để tranh các rủi ro. Tôi đã phải giấu gia đình vì không muốn ai phải lo nghĩ. Mặt khác, tôi cũng vô cùng thận trọng vì nếu chẳng may rơi vào nhóm có nguy cơ sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày. Và tệ hơn nữa, nếu nhiễm bệnh, tôi cũng không hình dung được gia đình sẽ lo lắng đến mức nào, thật không thể dám nghĩ tiếp. Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ