DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tình trạng nhiễm khuẩn của bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga vẫn rất nặng

Thảo Trần
25-06-2020 17:27
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội rất khó kiểm soát, mặc dù các y bác sĩ đã sử dụng kháng sinh phổ rộng, dùng kháng sinh cho trường hợp kháng thuốc nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi vẫn rất nặng.
Tin liên quan
Chiều 25/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn đã thông tin về tình hình sức khỏe của bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội.
Liên quan đến sức khỏe bé Nguyễn Văn An - bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội, bác sĩ Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, hiện tình trạng của bé tiểu cầu giảm thấp, nhiễm trùng huyết nặng, phải dùng 4 loại kháng sinh.
 Bác sĩ Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin với báo chí về tình hình sức khỏe của bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga.
Từ khi nhập viện, tình trạng nhiễm trùng của bé chưa thuyên giảm. Nhiễm khuẩn huyết khiến bé bị giảm tiểu cầu nặng, chỉ còn khoảng 5.000 - 6.000 tiểu cầu, trong khi em bé sơ sinh thông thường có khoảng 150.000 tiểu cầu trong một milimet khối máu.
Bé có hiện tượng kháng kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn rất khó kiểm soát. Vì vậy, bác sĩ cho bé sử dụng 4 loại kháng sinh thường dùng cho nhiễm khuẩn bệnh viện và bệnh nhân kháng thuốc. Bác sĩ vẫn cho bé dùng thuốc an thần và thở máy, thông số máy thở không cao, nuôi hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.
Bé chưa bị suy gan, suy thận, dương tính với khuẩn gram âm nên nguy cơ suy đa tạng vẫn thường trực. Phổi trái xẹp nay đã phồng lại, song xuất hiện tình trạng đông đặc 2 đáy gây giảm thể tích và khả năng đàn hồi của phổi. Tuy nhiên, bé vẫn có phản xạ ho tốt để tống đờm và dịch phổi ra ngoài. Các vết thương ngoài da của bé đã lành.
Việc theo dõi điều trị cho bệnh nhi được bác sĩ 2 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện Nhi T.Ư thường xuyên trao đổi để tìm phương án điều trị tốt nhất cho bé. Bác sĩ cũng hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Anh. Dự kiến ngày mai (26/6) sẽ có báo cáo hội chẩn về trường hợp của bệnh nhi để tìm ra phương án điều tốt nhất.
 Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: BVCC.
Hiện bé tiếp tục được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Chi phí về thuốc và vật tư cho bé đều trong danh mục bảo hiểm. Bệnh viện hỗ trợ chi phí ngoài danh mục bảo hiểm y tế. Các cán bộ tại UBND xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây gọi điện hỏi thăm bé hàng ngày.
Trước đó, bé Nguyễn Văn An bị mẹ đẻ P.T.T., 31 tuổi, quê ở Hà Nam đẻ rơi ngay giữa cánh đồng thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội vào đêm 6/6.
Thấy mình không có khả năng nuôi con, sản phụ T. đã bỏ con lại hố ga bỏ hoang, trên người không có quần áo, không giấy tờ.
Đến chiều 8/6, giữa cái nắng hơn 40 độ ngoài trời, người dân địa phương tìm thấy cháu bé trong tình trạng khá nguy kịch, kiến, giòi bu đầy người.
Cháu bé được đưa vào trạm y tế xã Thanh Mỹ sơ cứu, vệ sinh, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn Tây cấp cứu, trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tối cùng ngày.
Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhi tiếp tục được lấy sạch dị vật do rất nhiều giòi bò sâu trong mắt, ống tai.
Các bác sĩ đánh giá, việc bé sống sót sau 2 ngày bị bỏ rơi giữa trời nắng thực sự là quá kỳ diệu.