DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tô Hiệu vững bước xây dựng nông thôn mới

Công Tâm
11-10-2019 06:09
Kinhtedothi - Xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín có 4 thôn với 3.574 hộ dân, diện tích đất tự nhiên 553,76ha, nguồn thu nhập chủ yếu là sản xuất (SX) nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2012, qua khảo sát, xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Nhờ có sự quyết tâm của cán bộ và Nhân dân, Tô Hiệu đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.
Tin liên quan
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo UBND xã Tô Hiệu.
Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Đào Hồng Thái chia sẻ: Để thực hiện tốt chương trình, ngay từ ban đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành nghị quyết chỉ đạo, điều hành các bước theo trình tự, thành lập ban phát triển thôn, tổ chức họp tuyên truyền đến Nhân dân chung tay xây dựng NTM bằng nhiều hình thức.
Đồng thời, xác định phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng bàn, cùng làm; dân giám sát, kiểm tra và hưởng thụ. Để công việc được thông suốt, UBND xã đã tích cực vận động Nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước như vay vốn, thực hiện chính sách khuyến công, khuyến nông, nhân cấy và nâng cao tay nghề cho người lao động, đưa thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm.
Không chỉ có vậy, việc thực hiện quy hoạch được phê duyệt, chỉnh trang khu dân cư, tham gia xây dựng, bảo vệ hệ thống chiếu sáng, thoát nước và cây xanh cũng được triển khai đồng bộ, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, văn minh đô thị. Hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa, đóng góp xã hội hóa được gần 3 tỷ đồng xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương.
Đến nay, 100% hệ thống đường trục xã, thôn, xóm được bê tông hóa, nhựa hóa; cùng với việc tham gia đóng góp của Nhân dân và DN, Nhà nước đã đầu tư gần 115 tỷ đồng phát triển giao thông, thủy lợi, trường học… Các nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM được MTTQ, Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát cộng đồng kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, không để thất thoát.
Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động, số hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,7%, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa hàng năm đạt 95% và 4/4 làng đạt danh hiệu làng văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96%. Việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được người dân tích cực hưởng ứng.
Nhờ đó, người dân chấp hành thực hiện tốt hương ước, quy ước làng văn hóa, sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Cuối năm 2017 xã Tô Hiệu được UBND TP công nhận xã đạt chuẩn NTM và tổ chức đón nhận danh hiệu vào giữa năm 2018.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Uông Thị Phượng cho biết, quá trình xây dựng NTM được Đảng bộ và Nhân dân xã Tô Hiệu xác định từng nhiệm vụ ở mỗi giai đoạn cụ thể. Đặc biệt, năm 2013 khi có chủ trương dồn điền đổi thửa, địa phương chủ động kiên cố hóa các tuyến đường nội đồng, hệ thống kênh mương, đẩy mạnh SX hàng hóa.
Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được xây dựng, tu sửa nâng cấp khang trang. Nếu như trước đây, Tô Hiệu được biết đến là một xã còn có nhiều khó khăn thì giờ đây Chương trình xây dựng NTM đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương này.
Mặc dù đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nhưng danh hiệu này cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tô Hiệu trách nhiệm mới. Đó là làm sao vừa phát huy tốt thành quả xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vừa phải nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí theo hướng bền vững.