DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố tội tham nhũng

Nguyễn Phương (Theo AFP)
09-04-2018 17:15
Kinhtedothi - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 9/4 đã truy tố cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và các cáo buộc khác.
Tin liên quan
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 
Bản cáo trạng truy tố cựu Tổng thống Lee được công bố 3 ngày sau khi người kế nhiệm ông là bà Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù giam trong một vụ bê bối tham nhũng khác.
Ông Lee đã bị tạm giam từ cuối tháng 3 vừa qua với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền. Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã buộc tội ông Lee nhận khoản tiền hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (10,2 tỷ USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), tập đoàn Samsung và nhiều cơ quan khác. 
Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ khoảng 35 tỷ won của một công ty tư nhân mà ông sở hữu trong khoảng thời gian từ năm 1994 - 2006.
Các công tố viên đang có kế hoạch tiến hành phong tỏa tài sản cá nhân của cựu Tổng thống Lee nhằm ngăn chặn ông tẩu tán tài sản có được từ tham nhũng. Công tố viên Han Dong Hoon nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ tìm cách thu lại các khoản tiền bất hợp pháp mà ông Lee đã nhận".
Trong khi đó, ông Lee phủ nhận hầu hết các cáo buộc và từ chối gặp giới công tố tại trại giam để trả lời thẩm vấn, theo Yonhap.
Ông Lee là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hyundai và là Thị trưởng Seoul trước khi lên nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013.
Ông Lee Myung-bak là cựu tổng thống thứ 4 ở Hàn Quốc bị bắt và bị xét xử theo sau hai ông Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và bà Park Geun-hye.
Theo Yonhap, phiên tòa xử ông Lee sẽ được tổ chức trong tháng 5.