DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tòa nhà Hancorp Plaza, phường Dịch Vọng: Nhiều tranh cãi sở hữu chung - riêng

Vân Nhi
14-08-2018 15:48
Kinhtedothi - Dù đi vào hoạt động nhiều năm nay, nhưng những mâu thuẫn liên quan đến xác định diện tích sở hữu chung – riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng tại tòa nhà Hancorp Plaza vẫn chưa có hồi kết.
Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân sống tại Tòa nhà ở đa năng 28 tầng Quốc tế Thăng Long (Hancorp Plaza) về việc Chủ đầu tư (Tổng Công ty xây dựng Hà Nội - PV) chiếm dụng, tổ chức kinh doanh trên diện tích chung gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong tòa nhà.
 Người dân tòa nhà Hancorp Plaza lắp ghế đá ngăn không cho xe ô tô đi vào sân chung.
Theo những người dân nơi đây, chủ đầu tư tòa nhà đã vi phạm quy định tại Phụ lục hợp đồng mua bán căn hộ, chiếm dụng tầng hầm làm tài sản riêng của chủ đầu tư; Không thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao nhà; Không cung cấp số liệu và bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho Ban Quản trị nhà chung cư; Tự ý thay đổi phòng sinh hoạt cộng đồng lên tầng 4 tháp Đông.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước những kiến nghị của người dân, ngày 13/3/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Văn bản số 1927/SXD-TTr về việc giải quyết đơn thư của Ban Quản trị tòa nhà Hancorp Plaza gửi UBND TP Hà Nội. Tại văn bản này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, những phản ánh liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ giữa Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và khách hàng mua căn hộ tại Tòa nhà Hancorp Plaza là tranh chấp hợp đồng về nhà ở giữa các bên. Do đó, đề nghị chủ đầu tư và khách hàng căn cứ các quy định của Pháp luật tiến hành thỏa thuận hoặc liên hệ với Tòa án để được giải quyết theo quy định.
Người dân tòa nhà Hancorp Plaza chăng biểu ngữ phản đối chủ đầu tư.
Tiếp đó, đối với những kiến nghị liên quan đến việc bàn giao quỹ bảo trì, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, căn cứ tài liệu hiện có, chủ đầu tư đã bàn giao đầy đủ cho Ban Quản trị phần kinh phí của toàn bộ 259 căn hộ của tòa nhà (số tiền 11.598.254.552 đồng). Tuy nhiên, do chưa đạt được thỏa thuận về việc xác định các diện tích sở hữu chung của tòa nhà nên chủ đầu tư chưa bàn giao được cho Ban Quản trị phần kinh phí bảo trì của diện tích thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Đề Chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với Ban Quản trị tòa nhà Hancorp Plaza xác định rõ các diện tích chung riêng của tòa nhà, trên cơ sở đó bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị tòa nhà theo quy định.
Đối với kiến nghị của người dân liên quan đến việc chủ đầu tư tự ý di chuyển nhà sinh hoạt cộng đồng lên tầng 4 của Tòa tháp Đông, đại diện Sở Xây dựng cho biết, theo phương án kiến trúc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt năm 2006, chủ đầu tư đã bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 4 Tháp Đông tòa nhà Hancorp Plaza. Mặt khác, tại thời điểm dự án được phê duyệt và triển khai thực hiện, thì Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 của UBND TP chưa được ban hành. Do đó, việc Ban Quản trị tòa nhà Hancorp Plaza phản ánh việc chủ đầu tư tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng lên tầng 4 Tháp Đông của tòa nhà sai quy định và không bố trí đủ diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng theo quy định tại Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 04/01/2013 của UBND TP là không có cơ sở.
 Người dân tòa nhà Hancorp Plaza lắp ghế đá ngăn không cho xe ô tô đi vào sân chung.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, cho biết, về vấn đề này, Sở Xây dựng, UBND, HĐND quận Cầu Giấy, UBND phường, Công an phường Dịch Vọng đã tổ chức 6 buổi họp kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết đơn thư đối với Ban Quản trị tòa nhà về công tác quản lý vận hành nhà chung cư, đảm bảo an ninh trật tự tại tòa nhà… tuy nhiên, đến thời điểm này, những mâu thuẫn trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Cũng theo ông Trung, trong thời gian tới, UBND phường sẽ phối hợp phòng Quản lý Đô thị quận, các cấp thẩm quyền tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn Ban Quản trị tổ chức Hội nghị Nhà chung cư, kiện toàn Ban quản trị nhà chung cư nhiệm kỳ mới, đảm bảo hoạt động theo đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phần kinh phí bảo trì còn lại, phối hợp với Ban Quản trị phân định rõ các phần diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng, các phần diện tích sử dụng tầng hầm đang tranh chấp, tăng cường công tác quản lý vận hành nhà chung cư.
Được biết, trên địa bàn phường Dịch Vọng hiện có 48 nhà chung cư, tập thể. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với các chủ đầu tư các dự án, các khu dân cư thành lập, kiện toàn 30 Ban Quản trị Nhà chung cư/Cụm nhà chung cư đủ điều kiện, trong đó có 10 tòa nhà chung cư tái định cư. Về cơ bản các Ban Quản trị Nhà chung cư đã thực hiện công tác quản lý sử dụng vận hành nhà chung cư theo quy định pháp luật, chủ động giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh, tranh chấp ngay từ cơ sở.