DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân

Bài, ảnh: Thiên Bình
16-10-2017 16:13
Kinhtedothi - Chiều nay (16/10), HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Chiều 16/10, sau quá trình xét xử và nghị án kéo dài, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group) và 9 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn.
Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh này, 4 bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn bị tuyên phạt 6 năm tù, Lê Hồng Cương 4 năm tù, Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng tù và Phan Thanh Tuyên 24 tháng tù.
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án tại phiên tòa chiều 16/10.
Là cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group, bị cáo Nguyễn Thị Tình bị tuyên phạt 7 năm tù, Lưu Thị Thúy 36 tháng tù. Hai bị cáo gồm: Phạm Thị Thu Hạnh bị tuyên phạt 36 tháng tù và Đoàn Thanh Thuỷ - nguyên quyền kế toán trưởng 24 tháng tù. Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu - nguyên kế toán trưởng bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Theo nhận định của HĐXX, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được điều chỉnh quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng và chưa xây móng nên chưa được phép huy động vốn từ khách hàng. Tuy nhiên, nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng, bị cáo Nga đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật để có tiền chi cho hoạt động chung của Công ty Housing Group, triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác.
Cụ thể, bị cáo Nga đã chỉ đạo HĐQT ra nghị quyết về việc huy động vốn, đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của Tập đoàn, chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi tại dự án trong khi chưa được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, Công ty Housing Group còn thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư như nội dung quy hoạch chưa được phê duyệt và đặt trước sảnh công ty để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.
Bên cạnh đó, bị cáo Nga cũng đã chỉ đạo các bị cáo lập nhiều hợp đồng vay vốn, huy động vốn với nội dung thể hiện Công ty Housing Group là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn và tiến hành thu tiền của khách hàng lần đầu bằng 30% giá trị căn hộ... Vì vậy, HĐXX cho rằng, hành vi nêu trên của bị cáo Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngoài ra, việc Viện kiểm sát truy tố 9 bị cáo đồng phạm với Châu Thị Thu Nga là có căn cứ và đúng pháp luật. Với một số đề nghị cho rằng HĐXX cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, tòa cho rằng căn cứ vào các hồ sơ tài liệu có trong vụ án và kết quả thẩm vấn thì việc trả hồ sơ là không cần thiết.
Cũng theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu riêng của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, mức án dành cho bị cáo Nga phải nghiêm khắc và cần cách ly khỏi xã hội không thời hạn. Đối với 9 bị cáo đồng phạm, HĐXX cho rằng họ là người phạm tội lần đầu với vai trò giúp sức, không được hưởng lợi và đều là người làm công ăn lương… Từ đó, HĐXX nhận thấy cần áp dụng Nghị quyết 41 của Quốc hội để tuyên mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung là phù hợp.