DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un qua phim tài liệu 75 phút

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
07-03-2019 19:04
Kinhtedothi - Triều Tiên vừa phát sóng bộ phim tài liệu về hội nghị thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 tại Việt Nam.
Tin liên quan
Truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV hôm 6/3 phát sóng bộ phim tài liệu dài 75 phút về chuyến công du Việt Nam kéo dài 11 ngày của Chủ tịch Kim Jong Un.
 Theo phim tài liệu này, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tái khẳng định việc sẵn sàng tiếp tục đàm phán mặc dù hai nhà lãnh đạo không ra được tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 28/2 tại Hà Nội .
 Hình ảnh về chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên KIm Jong Un. Ảnh: Yonhap.
Theo nội dung phim tài liệu của KCTV, Mỹ và Triều Tiên có thể viết nên một lịch sử và tương lai mới nếu hai bên tham gia đàm phán với một "đề xuất công bằng, thái độ phù hợp và mong muốn để giải quyết vấn đề".
Trong đoạn phim tài liệu, KCTV cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội hôm 27-28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump "tái khẳng định sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un thường xuyên hơn để mang lại thành quả trong cải thiện quan hệ Triều Tiên - Mỹ". 
Tuy nhiên, đoạn phim chiếu trên KCTV không đề cập đến phi hạt nhân hóa như bản tin trước đó của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA về hội nghị thượng đỉnh.
 KCNA trước đó cho hay, hai bên đã "nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ với nhau về phi hạt nhân hóa" bán đảo Triều Tiên. 
KCTV nêu rõ: "Trong cuộc họp (mở rộng), hai bên nhấn mạnh rằng, những nỗ lực và biện pháp của hai bên nhằm giảm căng thẳng và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi căn bản mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ với sự ngờ vực và thù địch (giữa hai nước)".
Bộ phim tài liệu cũng điểm lại chuyến công du Việt Nam kéo dài 11 ngày của Chủ tịch Kim Jong Un từ khi ông lên tàu rời Bình Nhưỡng chuẩn bị dự cuộc gặp thượng đỉnh với ông Donald Trump và chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đến thời điểm ông trở về Bình Nhưỡng. 
Những hình ảnh về khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo kết thúc sớm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2tại Hà Nội được công chiếu. Ông Kim Jong Un đã mỉm cười  trong khi chuẩn bị bắt tay ông Donald Trump. Sau đó, ông Trump bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và trợ lý của Chủ tịch Kim Jong Un,  ông Kim Yong-chol. 
Việc phát hành phim tài liệu bất chấp kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 có thể được xem là sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tụd duy trì các cuộc đối thoại.
Bộ phim cũng đề cập đến chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó nêu bật mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước.
Trong bộ phim tài liệu này có hình ảnh của lãnh tụ Kim Nhật Thành gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1958 và 1964. 
Ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thăm Việt Nam trong 55 năm qua.