Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

“Tôi không biết nói gì nữa”

Kinhtedothi- Vòng 6 V.League 2020 lại dậy sóng trước “những tiếng còi lạ” của các ông vua sân cỏ tại sân Thiên Trường, Vinh và Gò Đậu (B.Bình Dương). Sau trận đấu, HLV Thanh Sơn của B.Bình Dương chua chát: “Tôi không biết nói gì nữa. Các bạn đã thấy trên sân hết rồi.”

Khi sân cỏ thế giới trở lại sau đỉnh điểm dịch Covid, FIFA cho phép mỗi đội bóng được phép thay 5 người, tối đa 3 lần. Nhưng mới đây, trọng tài thứ 4 Đỗ Thành Đệ chỉ cho phép B.Bình Dương thay 4 cầu thủ.

Luật của ông Đệ

Phút 74, khi trận đấu đang là 1-0 nghiêng về phía đội khách, Bình Dương thay 1 lượt 3 cầu thủ, trước đó họ đa đưa Đại Dương (45’) và Thanh Thảo (60’) vào sân. Nghĩa là theo luật FIFA, họ có đương nhiên có quyền được thay 3 người. Nhưng rốt cuộc, trọng tài thứ 4 Đỗ Thành Đệ chỉ cho phép Sỹ Giáp và Anh Tỷ vào sân. Với cách hành xử “củ chuối” như thế thì trợ lý Nguyễn Đức Cảnh (B.Bình Dương) đã làm um xùm lên khiến trận đấu phải gián đoạn.

Để rồi giám sát trận đấu Trần Hữu Tường và giám sát trọng tài Trần Khánh Hưng phải rời chỗ ngồi xuống “giải nguy” cho các học trò điều khiển trận đấu này. Nhưng rốt cuộc bóng đã lăn nên chủ nhà B.Bình Dương đành ngầm ngùi chấp nhận cái quyết định oái oăm của trọng tài thứ 4 Đỗ Thành Đệ, cầu thủ Hoàng Phương không được vào sân vì “không có biển thay người”.

 "Xin 3, cho 2- tôi thích thế đấy". Ảnh chụp màn hình.

Sau đó B.Bình Dương còn thua thêm 1 bàn nữa trong sự bức xúc của cả BHL, cầu thủ và khán giả nhà. Còn trọng tài Nguyễn Minh Thuận, báo hại phải có 9 phút bù giờ cho những tranh cãi chỉ có ở Việt Nam. Trận đấu sẽ đi vào lịch sử bóng đá FIFA, và sách giảng về luật cho các ông vua sân cỏ trong mục minh họa cho các tình huống khôi hài.

Khi nghe giải thích do trong tay chỉ có 2 bảng thay người nên trọng tài Đệ chỉ cho thay 2 cầu thủ khiến khá nhiều người bật cười thành tiếng. Trước đây, khi chưa có biển báo thay người, sân cỏ thế giới người ta vẫn tổ chức các trận đấu và việc thay người vẫn được tiến hành ngon lành. Giờ đây, chỉ cần bật tivi xem các trận giao hữu, cùng lúc có khi người ta thay nửa đội bóng mà chả cần biển báo gì hết. Sau trận đấu, HLV Thanh Sơn chua chát: “Tôi không biết nói gì nữa. Các bạn đã thấy trên sân hết rồi.”

Vòng đấu này không chỉ chủ nhà B.Bình Dương bức xúc, tiếng còi của trọng tài Trần Định Thịnh bắt việt vị tình huống phản công của Đình Tiến (SLNA) đã cướp mất cơ hội mười mươi của chủ nhà. Nhìn băng quay chậm thì chính trợ lý trọng tài mới là người “việt vị” vì ông vội chạy xuống sâu đến 2m nên không thể quan sát được tình huống này đành phất cờ “cho lành”.

Tắt dần giấc mơ sân Thiên Trường

Chiến thắng 2-0 của Hải Phòng trên sân Thiên Trường đã có sự “trợ giúp” đắc lực của trọng tài Vũ Phúc Hoan. Bàn thắng của Mpande ở phút 40 chắc chắn là không hợp lệ khi Thế Cường đã việt vị trong 1 tình huống rõ ràng là có can thiệp vào pha bóng này. Pha quay chậm cho thấy Lê Thế Cường, ở thế việt vị, tranh chấp với thủ môn Đinh Xuân Việt sau cú đánh đầu của Đồng Văn Trung.

Trong khi đó, cú ra chân của thủ môn Văn Toản dành cho Đỗ Merlo mà trọng tài trọng tài Vũ Phúc Hoan không rút thẻ đã khiến cho “nhà hát của những giấc mơ” ở Nam Định phải sôi lên. Trước đó, phút 72 thì cú ra đòn của Mạnh Hùng phía Hải Phòng dành cho Mạnh Cường cũng xứng đáng phải nhận thẻ vàng thứ 2 nhưng không hiểu sao trọng tài lại tha bổng.

 Ai cũng thấy, chỉ trọng tài không thấy thì Nam Định vẫn thua. Ảnh chụp màn hình

Tiếng còi lạ đã đẩy sâu Nam Định xuống đáy bảng xếp hạng và HLV Văn Sỹ đã phải từ chức trong đắng cay. Chắc chắn, Ban trọng tài sẽ ra án kỷ luật cho tổ trọng tài này nhưng trọng tài Vũ Phúc Hoan vẫn còn mãi nợ người dân thành Nam 1 lời xin lỗi. Là dân trong nghề, HLV Văn Sỹ sẽ đau mãi những điều không nói thành lời mà chỉ có thể bật ra kiểu, bóng đá Việt nó thế.

Khá ngạc nhiên là 3 sai sót của công tác trọng tài kể trên đều dành cho đội chủ nhà, vốn được coi là “yếu thế” trong cuộc chơi mang tên chuyên nghiệp. Xưa nay, mỗi khi làm chủ nhà mà bị tiếng còi bất lợi thì dân trong nghề toàn đùa nhau: “Oan gia gì đâu, chủ yếu là do ăn ở mà thôi”. Nhưng nếu hỏi mãi cũng chả ai chịu nói “ăn ở” là gì?

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giải bóng đá xã Phú Lộc: khi sân cỏ là nơi gắn kết cộng đồng

Giải bóng đá xã Phú Lộc: khi sân cỏ là nơi gắn kết cộng đồng

09 Sep, 08:40 AM

Kinhtedothi Trong bối cảnh mô hình chính quyền hai cấp vừa được vận hành tại TP Huế, xã Phú Lộc đã cho thấy sự năng động khi mạnh dạn xã hội hóa tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng. Điển hình là Giải bóng đá nam xã Phú Lộc lần thứ I năm 2025 vừa diễn ra, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, gắn kết cộng đồng mà còn huy động được gần 300 triệu đồng từ nguồn lực xã hội hóa – một con số ấn tượng đối với một địa phương mới thành lập.

Quảng Ninh: khai mạc giải chạy Ultra Trail Yên Tử 2025

Quảng Ninh: khai mạc giải chạy Ultra Trail Yên Tử 2025

06 Sep, 03:03 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 6/9/2025, tại Khu di sản Yên Tử (phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh), giải chạy Ultra Trail Yên Tử 2025 chính thức khai mạc với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên trong nước và quốc tế.

Môn võ MMA là gì?

Môn võ MMA là gì?

27 Aug, 10:50 AM

Kinhtedothi - MMA là một môn võ cổ xưa được thay đổi theo nhiều hình thái khác nhau và có xuất phát từ nền văn minh Hy Lạp cổ đại trước công nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ