DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng để tăng cạnh tranh

Khắc Kiên
21-08-2018 20:43
Kinhtedothi - Ngày 21/8, Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu & cạnh tranh (BCSI) tổ chức Diễn đàn “Tối ưu hóa chuỗi cung ứng & Chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp”.
Tin liên quan
 
Tại Diễn đàn, các chuyên gia kinh tế đã có những chia sẻ với DN, liên quan đến cách tiếp cận khách hàng và thị trường; quản lý tồn kho và vốn hoạt động; nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng… Các đại biểu cũng chỉ ra, chỉ có hiện đại hóa, tối ưu hóa chuỗi cung ứng hàng hóa thì DN Việt mới tăng tính cạnh tranh khi hội nhập quốc tế.
Toàn cầu hóa, dòng chảy thương mại, đầu tư ngày càng thuận lợi gắn với lợi thế cạnh tranh và dịch vụ kết nối đã tạo ra những mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Hành trình của sản phẩm là sự phối hợp của rất nhiều khâu, từ nhà cung cấp nguyên phụ liệu, các nhà máy gia công trên khắp thế giới, các đơn vị vận chuyển đến các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ…

Chuỗi cung ứng toàn cầu không còn xa lạ với DN xuất khẩu Việt Nam khi nền kinh tế Việt Nam chuyển sang kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế cách đây 30 năm. Tuy nhiên, hầu hết DN Việt mới chỉ tham gia vào chuỗi cung ứng thứ cấp nên giá trị gia tăng không cao. Hiện nay mới chỉ có 21% DN nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó con số này ở Thái Lan là hơn 30%, Malaysia là 46%, do vậy, DN Việt ít được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của DN FDI qua chuyển giao công nghệ, kiến thức và kỹ năng quản lý.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược và thương hiệu cạnh tranh, một trong những yếu kém nổi bật là chuỗi cung ứng hàng hóa chưa hình thành một cách đầy đủ, đồng bộ, còn phát triển rời rạc, lạc hậu. Thị trường cung ứng không đáp ứng được yêu cầu khiến sức cạnh tranh của nền kinh tế yếu kém.

Qua những báo cáo tổng kết, phân tích chỉ ra rằng, chi phí logistics tại Việt Nam cao gấp đôi, gấp ba so với các nước có hoàn cảnh tương đồng. Với hai phiên thảo luận: Quản trị chuỗi cung ứng trong bối cảnh mới và Cách mạng công nghiệp 4.0; tối ưu hóa chuỗi cung ứng và chiến lược cạnh tranh cho DN, tại diễn đàn, các diễn giả, đại biểu, DN đã thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam, đồng thời tìm ra giải pháp để nâng cao tính cạnh tranh cho DN thông qua tối ưu hóa chuỗi cung ứng.