80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tôm kho tàu - món ăn đặc trưng của người Nam Bộ

Kinhtedothi - Cùng vói thịt kho tàu thì món tôm kho tàu là món đặc trưng của Nam bộ, được kho bằng nước dừa tạo nên vị ngọt, vị thơm đặc trưng của món ăn, mà người miền Nam hay gọi là " kho tàu".
 
Nguyên liệu

- Tôm càng sống: 500g

-  Dừa tươi: 1 trái

- Chanh, hành lá, tỏi băm

- Đường, muối, tiêu, nước mắm

- Dầu ăn, dầu điều

- Hạt nêm

1. Sơ chế

- Tôm cắt chân, bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.

- Cho tôm vào chiên cho tôm săn lại, tôm hơi vàng gắp ra tô.

- Ướp tôm với 1 ít đầu hành lá băm, hạt nêm Aji-ngon, tiêu, đường, muối, tỏi băm và ít nước mắm.

- Gạch tôm tán mịn, cho thêm ít nước chanh, đường, dầu, tiêu, 1/2m nước mắm và 1m, vẫn để trong chén, đặt trong nồi nước trên bếp với lửa nhẹ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt, rưới đều lên tôm.

2. Kho tôm

- Cho tôm vào nồi kho cho tôm hơi săn lại. Thêm nước dừa vào, trở đều cho tôm thấm gia vị và thêm ít dầu điều cho món ăn thêm hấp dẫn.

- Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại là được. Thêm chút tiêu và hành lá vào rồi tắt lửa.

3. Cách dùng

- Múc tôm ra dĩa, dùng với cơm nóng.

4. Lưu ý

- Lựa tôm có càng săn chắc, vỏ sậm màu, cầm nặng tay thì sẽ có nhiều gạch.

- Chọn tôm còn sống và không có trứng để kho, thịt tôm sẽ chắc và dai hơn.

- Chiên tôm trước khi ướp để thịt tôm được ngon và dai hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ