DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải giữ cho được bản sắc văn hóa

Trần Hà
10-10-2019 17:27
Kinhtedothi - Là người con của Hà Nội rồi lại từng là người đứng đầu Đảng bộ TP, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội.
Khi có dịp về thăm và làm việc với lãnh đạo TP hay những chỉ đạo liên quan đến Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn có những định hướng gợi mở quan trọng để Hà Nội phát triển xứng đáng là đầu tàu của cả nước.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: Thanh Hải
Tại cuộc làm việc ngày 20/10/2017 (sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ rõ: Với truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, hào khí Thăng Long hàng ngàn năm tuổi, là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, là bộ mặt của đất nước, nơi tích hợp hội tụ giá trị tinh thần lâu nhất, lớn nhất của dân tộc. “Nếu văn hóa còn thì dân tộc còn, dân tộc còn thì văn hóa còn. Đi vào kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, làm sao giữ cho được bản sắc riêng của Hà Nội, con người Hà Nội với chiều sâu văn hóa, phong cách đàng hoàng, thanh lịch, văn minh” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Trong công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rồi mở cửa hội nhập, văn hóa ngoại lai du nhập vào, cái hay có, cái dở cũng có, dân cư tăng nhanh kéo theo nhiều vấn đề về quản lý đô thị, bởi vậy cần hết sức quan tâm gìn giữ bản sắc văn hóa, con người Hà Nội. Đây là nguồn lực tinh thần tạo nên sức mạnh để xây dựng văn hóa, con người, Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, Hà Nội cần hết sức chú trọng giữ gìn kỷ cương, trật tự xã hội, quản lý dân cư, quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch, xây dựng nông thôn mới... Trong quan hệ đối ngoại, Hà Nội là bộ mặt của đất nước, nơi đặt các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước. Cho nên, Hà Nội phải thật văn minh, lịch sự, làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại không chỉ cho Hà Nội mà cho cả nước.
Về công tác xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị, Tổng Bí thư, Chủ nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với gần 40 vạn đảng viên, bao gồm lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước nên phải gương mẫu đi đầu, phải là Đảng bộ tiêu biểu của cả nước, kỷ luật, kỷ cương phải nghiêm minh.
Cùng với đó là những giải pháp để thu hút mọi nguồn lực, tinh hoa, chất xám của cả nước và quốc tế cho sự phát triển Thủ đô, để Hà Nội thực sự trở thành thành phố rồng bay, văn hiến, thanh lịch, hòa bình.
Hà Nội cần chủ động hơn nữa, phối hợp, tranh thủ nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành T.Ư, cũng như các địa phương bạn, để có thêm nguồn sinh lực mới, với khí thế mới, quyết tâm mới đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.
Thực hiện những chỉ đạo, định hướng, những lời chúc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Hà Nội đã đạt được những thành tựu lớn, hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch mỗi năm, an sinh xã hội được giữ vững, đời sống người dân không ngừng tăng cao… Thủ đô đã luôn giữ vững vai trò đầu tàu mạnh của cả nước.