DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, hợp ý Đảng, lòng dân

Nhóm PV
23-10-2018 16:01
Kinhtedothi - Ngày 23/10, ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu Quốc hội, người dân đã bày tỏ sự vui mừng với kết quả này. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào người đứng đầu Đảng đồng thời trở thành người đứng đầu Nhà nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực (đại biểu Quốc hội: Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ đạt nhiều kết quả hơn)
Bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước, Quốc hội có sự thống nhất cao vì lợi ích của đất nước và dân tộc, phù hợp với yêu cầu của xu thế đổi mới, hội nhập quốc tế, cũng như với chủ trương chung của Đảng, Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, để bộ máy hành chính nói riêng, hệ thống chính trị của chúng ta hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.
Có ý kiến lo ngại rằng khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước công việc sẽ phân tán, nhưng tôi thấy rằng đối với trách nhiệm của Đảng, trách nhiệm chính trị trước nhân dân, nên việc phân công sẽ bảo đảm trách nhiệm trong việc thực hiện người đứng đầu Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sự phân công này là hợp lý, nhất là đối với thực hiện công cuộc phòng, chống tham nhũng hiện nay, đang rất cần có sự chỉ đạo tập trung, sự lan tỏa từ Trung ương đến địa phương, nhất là người đứng đầu, người có cương vị cao nhất trong trách nhiệm nêu gương, thực hiện các chủ trương mà nhân dân gửi gắm, tin tưởng. Cho nên cần có sự tập trung và thống nhất. Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức danh Chủ tịch nước, tôii tin rằng công cuộc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa. (Trần Hà ghi)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ phát huy hơn nữa khả năng
Với vai trò Tổng Bí thư, thời gian qua, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã và đang thực hiện rất tốt việc lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị nước ta, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các mặt công tác như kiến thiết, xây dựng đất nước; xây dựng nền quốc phòng; phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là phòng chống tham nhũng. Tới đây, nếu tiếp tục đảm nhiệm thêm trọng trách Chủ tịch nước, với sự điều hành nhất quán này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ phát huy hơn nữa khả năng của mình trong trọng trách được Quốc hội bầu. (Hà Bình ghi)

 Ông Phan Sỹ Thao – Bí thư Chi bộ 10, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ông Phan Sỹ Thao – Bí thư Chi bộ 10, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Hợp ý Đảng, lòng dân
Ở thời điểm này, vị trí Chủ tịch nước mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đảm nhiệm là cực kỳ xứng đáng và được Nhân dân rất tin tưởng. Điều này cũng phù hợp với quan điểm của Đảng ta hiện nay, trong việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy các cấp một cách tinh gọn, hiệu quả. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là hợp ý Đảng, lòng dân. Đây cũng là nhân sự duy nhất phù hợp với tình hình hiện nay. Kết quả này nhận được nhân dân hoàn toàn ủng hộ.
Đến thời kỳ này, Đảng ta đang làm rất mạnh mẽ về việc kiểm soát quyền lực. Với thể chế chính trị của chúng ta, nếu chúng ta thực thi tốt toàn bộ điều lệ và quy định trong Đảng, cùng với hệ thống luật pháp thì mối lo lắng về lạm quyền sẽ được giải quyết. (Thủy Tiên ghi)

 Ông Nguyễn Trọng Nghiệp– Bí thư Chi bộ KDC số 13, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ông Cao Trọng Nghiệp– Bí thư Chi bộ KDC số 13, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội: Chúng tôi có niềm tin vào đồng chí Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là hoàn toàn xứng đáng. Đó cũng là sự phù hợp với xu thế chính trị của thời đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Kết quả này ghi nhận quyết tâm của Đảng và niềm mong mỏi của đông đảo Nhân dân.
Trong thời gian qua, với cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có công lớn trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, đạt kết quả đáng ghi nhận. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín trong Đảng, trong Nhân dân. Chúng tôi có niềm tin vào tư chất chính trị, trí tuệ và uy tín của người đứng đầu Đảng và Nhà nước - đồng chí sẽ giúp đất nước ta có những bước phát triển bền vững trên nền móng đại đoàn kết toàn dân và sự ủng hộ của quốc tế. (Thủy Tiên ghi)

 Anh Nguyễn Duy Anh (huyện Gia Lâm)

Anh Nguyễn Duy Anh – huyện Gia Lâm: Phù hợp với tình hình Việt Nam
Tôi cho rằng sự tín nhiệm của T.Ư Đảng, Quốc hội cũng thể hiện kỳ vọng của người dân cả nước. Bởi, thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được rất nhiều việc, được Nhân dân tin tưởng và ủng hộ nên việc ông được bầu giữ thêm chức vụ Chủ tịch nước là rất tốt.
Bên cạnh đó, tôi cũng thấy phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước được thực hiện trong thời điểm hiện nay là phù hợp với xu thế của thế giới cũng như điều kiện tình hình cụ thể của Việt Nam. Trước hết, sẽ thống nhất sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, còn tạo thuận lợi cho quan hệ ngoại giao và trong công tác điều hành đất nước. (Trần Long ghi)
PGS.TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật Hà Nội: Niềm tin của người dân sẽ ngày càng được nâng lên
Trước tiên có thể nói, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước đối với một số nước trên thế giới không còn lạ, nhưng với Việt Nam thì còn rất mới, song phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước. Về cá nhân đồng chí Nguyễn Phú Trọng, tôi cho rằng trong giai đoạn vừa qua trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí được cử tri cả nước đánh giá rất cao, bởi đã làm được nhiều việc cống hiến lớn lao cho dân, cho nước. Đặc biệt, đồng chí cùng với Bộ Chính trị, với T.Ư đã làm được nhiều việc rất khó giai đoạn trước chưa làm được, góp phần thay đổi cơ bản trong công tác cán bộ, công tác điều hành, phòng chống tham nhũng, xử lý những vấn đề lãnh đạo về phát triển kinh tế… mà mọi tầng lớp Nhân dân đã mong mỏi từ lâu.
Kết quả đồng chí Nguyễn Phú Trọng trúng cử vào vị trí Chủ tịch nước hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân. Tôi tin chắc chắn ở vị trí này, đồng chí sẽ đưa đất nước sang một giai đoạn mới có sự phát triển bền vững trên cơ sở 3 trụ cột kinh tế - môi trường - an sinh xã hội, và đặc biệt niềm tin của người dân sẽ ngày càng được nâng lên. (Linh Nguyễn ghi)

 Bà Trần Thị Vân – Bí thư chi bộ thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì

Bà Trần Thị Vân – Bí thư chi bộ thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì: Công việc tập trung hơn, tạo sự nhất trí cao hơn
Tổng Bí thư là người có đức, có tài, niềm tin của Nhân dân đặt vào Tổng Bí thư ngày càng mạnh mẽ, đây là thời điểm chín muồi khi Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước, giữ vị trí quan trọng của đất nước. Nhân dân chúng tôi tin tưởng, đồng tình ủng hộ bởi điều phù hợp này, bởi có lợi cho Đảng, cho đất nước trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Tổng Bí thư sẽ gánh vách trọng trách nặng nề hơn, vất vả hơn, nhưng công việc sẽ tập trung hơn, tạo sự nhất trí cao hơn. Chúng tôi tin tưởng, với sự tín nhiệm, trí tuệ, thuận ý Đảng, lòng dân, nhiệm vụ, công việc sẽ ngày càng trôi chảy, thuận lợi, đặc biệt trong việc quan hệ ngoại giao với các nước. (Hồng Thái ghi)