DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều”

Linh Nguyễn
10-06-2017 14:44
Kinhtedothi - Sáng nay (10/6) tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến (ĐHTT) toàn quốc năm 2017 đã được Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương (TĐKT TƯ) long trọng tổ chức.
Tin liên quan
Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành TƯ, lãnh đạo Tỉnh ủy/Thành ủy và UBND của 63 tỉnh, TP và nhất là sự có mặt của 400 đại biểu điển hình tiên tiến trên cả nước. Trong đó, đại diện đoàn đại biểu của Thủ đô Hà Nội có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng 7 ĐHTT- đều là các cá nhân người lao động sản xuất trực tiếp.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng hoa cho các điển hình tiên tiến. Tổng Bí thư mong các cá nhân được tuyên dương hôm nay không chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người mãi mãi noi theo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Những tấm gương âm thầm cống hiến

Phó Chủ tịch nước-Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT T.Ư Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 69 năm và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948), thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. 400 đại biểu ĐHTT được các địa phương, các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư lựa chọn giới thiệu có mặt hôm nay đều là những đại diện tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, công tác, học tập, lao động sản xuất... đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới.
Trong đó, có 88,3% là đại biểu cá nhân, 11,7% là tập thể, 20,03% là đại biểu nữ và 13,56% đại biểu trẻ; 14% điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế, 19% trong lĩnh vực văn hóa xã hội, 16% trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, nội chính, đối ngoại. Đặc biệt, đại biểu là người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu và học tập chiếm 86,6%. Cao tuổi nhất là đại biểu Vũ Văn Thuận (71 tuổi, tỉnh Hải Dương) và nhỏ tuổi nhất là em Huỳnh Hoàng Khánh (14 tuổi, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam, tỉnh Hậu Giang).
 Ảnh: TTXVN/Vietnam+
Tại lễ tuyên dương, các đại biểu đã được nghe chia sẻ của một số tấm gương cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước toàn quốc năm 2017. Trong đó, Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND TP Tây Ninh Trần Hữu Hậu, người đã 20 năm làm doanh nhân và sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư-Chủ tịch UBND TP qua 5 năm đến nay, tâm đắc nhất là trong 20 năm làm doanh nhân đã có điều kiện được tiếp xúc với nhiều cơ quan nhà nước từ T.Ư đến tận xã, phường, nên ông thấu hiểu những mong muốn của người dân cho đến các cán bộ công chức; đến khi là Chủ tịch TP, càng thấu hiểu nhiều hơn về những khó khăn vướng mắc cũng như nỗ lực to lớn của bộ máy cán bộ công chức. “Tôi rút ra nhiều điều, để làm tốt tư tưởng “lấy dân làm gốc”, các cán bộ công chức nên thực hiện được các nguyên tắc an dân: Thực sự công khai minh bạch, đối thoại thẳng thắn với dân trên tinh thần nghiêm túc, chân thành, trên cơ sở suy đoán người dân luôn luôn đúng; lấy an dân làm trọng, vận dụng những điều khoản luật pháp có lợi nhất cho người dân; nếu cơ quan Nhà nước có sai thì phải nghiêm túc sửa sai...”
Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vinh dự nhận cờ thi đua dành cho các tỉnh thành phố có phong trào thi đua xuất sắc trong năm 2017. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ông Trần Hữu Hậu chính là người tạo nên sự thay đổi trong ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính nói riêng và đóng góp vào sự phát triển chung của TP Tây Ninh nói chung. Năm 2014, TP đã chủ động quản lý triển khai hệ thống phần mềm quản lý địa bàn dân cư trong 10 phường/xã, thực hiện số hóa hầu hết hoạt động tại phường/xã và kết nối dữ liệu về UBND TP; từ năm 2016, hệ thống phần mềm này được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư của Công an tỉnh, giúp nhân lên hiệu quả của cả hai, xử lý hồ sơ nhanh và chính xác cho người dân. Nhờ đó, TP đã cắt giảm được 60% giấy tờ, tăng tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn lên 99%.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ thi đua cho các bộ, ngành có thành tích xuất sắc trong năm 2017. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hay nông dân Vũ Văn Bằng (thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) lại có những chia sẻ rất mộc mạc: “Được về dự lễ tuyên dương hôm nay là vinh dự vô cùng lớn, động lực để tôi và gia đình không ngừng tiếp tục vươn lên. Phương châm làm việc của tôi là “luôn luôn không ngừng thay đổi tư duy, liên minh hợp tác, nếu manh mún là khó phát triển kinh tế”. Trước đây có những thời điểm không dám ra ngoài vì mọi người bảo mình điên, khùng, nhưng ông vẫn luôn cố gắng giữ vững lập trường. Người nông dân này đã thành công với mô hình trồng sầu riêng xuất khẩu, thu nhập bình quân hơn 1 tỷ đồng/ngày, song khi làm giàu, vẫn luôn quan tâm giúp nhiều người lao động nghèo khác và nhất là giáo dục ý thức lao động cho các con với phương châm “chia di chúc/thừa kế theo ngày công” để các con chú tâm làm việc.”
 Trong 377 điển hình tiên tiến năm 2017, đại biểu lớn tuổi nhất 71 tuổi, đại biểu nhỏ tuổi nhất 14 tuổi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được PGS-TS. Bác sỹ Trần Ngọc Lương-Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư chia sẻ tâm sự về nghề cao quý của mình. Ông là cha đẻ của phương pháp mổ nội soi tuyến giáp, được đánh giá là phương pháp mổ tuyến giáp hoàn hảo nhất thế giới hiện nay, là người Việt Nam hiếm hoi đến nay đang được giới y học thế giới lấy tên đặt tên cho một phương pháp trong y học. Đã có 260 giáo sư, tiến sỹ từ các bệnh viện trên thế giới đã đến Việt Nam để học hỏi Bác sỹ, và ông cũng đã đến gần 30 bệnh viện, trường đại học trên thế giới để giảng dạy về phương pháp này. Nhờ phương pháp mới này, mổ tuyến giáp không còn để lại vết sẹo dài 8-12cm như mổ thông thường trước đây, mà chỉ là 2 chấm nhỏ 1cm ở nách và ngực; khắc phục được biến chứng dễ khản giọng và tê chân tay; thời gian mổ chỉ 20-30 phút thay vì 2 tiếng; mất máu ít hơn; 2-3 ngày đã được ra viện thay vì 7 ngày, chi phí từ 6-7 triệu đồng thay vì mất 220 triệu đồng để đến mổ ở Hàn Quốc, Singapore; quy trình mổ đơn giản, bác sỹ tuyến huyện cũng có thể mổ được; 1 ngày có thể mổ được 10 ca thay vì 3 ca như trước, nhất là có thể xử lý được tất cả các bệnh lý ở tuyến giáp, từ bướu cổ đến ung thư...

Tại đây, nhiều người cũng vô cùng xúc động được gặp họa sỹ Đặng Ái Việt-người phụ nữ bình thường đã làm được những việc phi thường. Bà đã tự đi suốt dọc chiều dài đất nước bằng chiếc xe máy Chaly cũ kỹ, với tổng số 35.000 km đã trải qua, bằng hơn 20 lần chiều dài đất nước, để tìm đến vẽ chân dung các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Việc đi và vẽ giống như là việc bà thực hiện ước mơ.

“Vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng là cách để tôi thể hiện sự tri ân với những người có công lao to lớn với đất nước, muốn để lại cho đời sau hình ảnh các Mẹ đã có những người con hy sinh cho Tổ quốc, để chúng ta có được một đất nước vinh quang như ngày hôm nay. Có một nỗi niễm tôi vẫn trăn trở là khi tôi bắt đầu đi vẽ được biết cả nước có 47.000 Mẹ Việt Nam anh hùng thì hiện nay thống kê chỉ còn khoảng 5.000 Mẹ. Song, mỗi ngày qua đi, con số 5.000 Mẹ Việt Nam anh hùng này lại vơi dần đi, trái tim độ lượng của các Mẹ không biết khi nào sẽ ngừng đập. Tôi đau đáu một điều, phải làm sao cố vẽ được hết chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước. Đây là cuộc chạy đua thời gian rất nghiệt ngã của tôi. Tôi đã thay bằng một phương tiện khác, chiếc xe này cũng đã đi được 21 tỉnh thành để tôi kết hợp vẽ Anh hùng lực lượng vũ trang với việc vẽ các Mẹ Việt Nam anh hùng”, bà Việt bày tỏ.

Mãi xứng đáng là tấm gương sáng cho mọi người

Tại Lễ Tuyên dương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng hoa cho 10 đại biểu ĐHTT, gồm: Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND TP Tây Ninh Trần Hữu Hậu; Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia Nguyễn Anh Dũng, đại diện cho tập thể UB Biên giới Quốc gia; Trung tá Lò Đức Minh-Trưởng Công an huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa); KTS Hoàng Thúc Hào-Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Trường ĐH Xây dựng; Đại úy Quảng Đình Dương-Thuyền trưởng Tàu cảnh sát biển 4033-Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam; Nguyễn Thị Lan Dung-Giám đốc Công ty TNHH Gia Long (huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang); Đỗ Thị Quyên-Thợ hàn bậc 7/7, Tổ trưởng sản xuất Phân xưởng khoan nổ mìn Chi nhánh Công ty CP gang thép Thái Nguyên; Nguyễn Văn Nhị-nông dân thôn Lập Đông, xã Hoà Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên; Phùng Tấn Nguyên-Đội trưởng đội dân phòng xe khách phòng chống tội phạm huyện Bến Lức (tỉnh Long An); Nguyễn Duy Khê-Hiệu trưởng Trường chuyên Việt Tương Lai (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa cho 10 ĐHTT: Nguyễn Văn Ngừng-Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND TP Trà Vinh; Vũ Văn Bằng-nông dân thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng; Trương Thái Sơn-công nhân Điện lực Chợ Lớn (Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh), Đại úy Phạm Ngọc Anh-Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy Công an huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Nghệ sỹ piano Lưu Hồng Quang-sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nguyễn Văn Thanh-Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Trần Minh Sơn-Giám đốc điều hành, đại diện tập thể Lozi.vn Hà Nội; Nguyễn Đình Dương-công nhân bộ phận bảo dưỡng cơ khí I, Công ty CP xi măng Thăng Long (tỉnh Quảng Ninh); Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng-Trưởng Công an quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh), đại diện tập thể phá chuyên án đường dây ma túy lớn tại TP Hồ Chí Minh; Bùi Việt Bắt-nông dân Khu 2, thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình), đại diện hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa cho 10 ĐHTT: PGS-TS. Bác sỹ Trần Ngọc Lương-Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư; Nguyễn Thị Hòa-Phó hiệu trưởng Trường Mầm non An Hiệp (Tuy Anh, Phú Yên); Ngô Quang Vạn-thương binh ¾, Khu 6 xã Hòa Lộc, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ); Bùi Thái Học-giáo viên Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); Nguyễn Tiến Chức-Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Đồng Tiến, là thương binh 4/4; Huỳnh Hoàng Khánh-học sinh lớp 8A1 và Nguyễn Thị Ngọc Dung-lớp 9A1, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam (Hậu Giang); Nguyễn Thế Huỳnh-học sinh lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình); Nguyễn Quang Dũng-nông dân xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, An Giang; Lại Văn Tú-đoàn viên thanh niên Cao Phong, huyện Na Rì, Bắc Kạn.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho 19 tập thể thuộc cụm thi đua các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư và khối thi đua bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước toàn quốc năm 2016, gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Nghệ An, tỉnh Long An, tỉnh An Giang, tỉnh Bình Thuận; Bộ Quốc Phòng, Ban Đối ngoại T.Ư, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ LĐ-TB&XH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Bộ GTVT, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương 400 ĐHTT về Thủ đô dự lễ tuyên dương trọng thể này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng những kết quả quan trọng mà cả nước đạt được trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng thời gian qua có sự đóng góp to lớn của các phong trào thi đua yêu nước, của công tác thi đua khen thưởng, trong đó có gần 400 đại biểu có mặt hôm nay. Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, tư tưởng "thi đua ái quốc" của Bác Hồ đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân liên tục giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới xây dựng bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định: Đằng sau những gương ĐHTT ấy, đằng sau những việc làm tốt ấy là những tấm lòng yêu nước, yêu chế độ, trọng nghĩa tình, tương thân tương ái với đồng bào đồng chí và đồng đội, là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương đất nước, là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là những tấm gương sáng, là hạt nhân nòng cốt để góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đạt kết quả tốt hơn.

Mặc dù vậy, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, giành được danh hiệu, giành được sự kính trọng và lòng yêu mến đã khó, nhưng giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều. Đây mới chỉ là kết quả của những cố gắng ban đầu, chặng đường sắp tới còn dài, còn lắm gian nan. Vì vậy, “tôi đề nghị mỗi tập thể, cá nhân được tuyên dương hôm nay không chủ quan thỏa mãn mà phải tiếp tục nỗ lực cố gắng phấn đấu không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng được mọi người mãi mãi noi theo", Tổng Bí thư nhấn mạnh.