DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý cán bộ cốt để sửa sai, tiến bộ

D. Tùng - Phạm Hùng
12-10-2017 10:06
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Mừng vì đảng ta không khoan nhượng trong việc chống tiêu cực
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc, ông cũng là Trung tướng,  nguyên Tư lệnh Quân khu 4) cho biết, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương vừa qua đã có một loạt chủ trương lớn được nhân dân quan tâm.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri
Trong đó ông nhắc đến việc kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Đó là bài học đau xót. Có người hỏi tôi rằng, có mừng không. Tôi nói rằng vừa đau lòng vừa mừng.
Đau vì một cán bộ trẻ cũng mới trở thành Bí thư một thành phố đã bị xử lý. Mừng vì đảng ta không khoan nhượng trong tất cả các vấn đề liên quan đến tiêu cực”. 
Cử tri Nguyễn Quốc Thước bày tỏ sự yên tâm trước tinh thần chiến đấu của Đảng. Tuy nhiên, việc đấu tranh phòng chống tiêu cực dường như chỉ có cơ quan trung ương làm quyết liệt, còn nhiều địa phương chưa làm. Ví dụ vụ việc ở tỉnh Yên Bái đã rõ ràng như ban ngày nhưng mãi không kết luận được.

Ngoài ra, cử tri Nguyễn Quốc Thước cũng đề nghị, tại kỳ họp thứ 4 tới đây, Quốc hội cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để xử lý nợ xấu, nợ công vì đây là vấn đề đã báo động đỏ, không thể nói là vẫn trong tầm kiểm soát được. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì ngày mai, ngày kia con cháu ta sẽ gồng mình trả nợ.

Hay về cổ phần hóa các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, cử tri cho rằng Quốc hội cần phải có giám sát chặt chẽ. Làm sao để cổ phần hóa phải đạt được mục tiêu là thu được tiền cho Nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực khác, để doanh nghiệp sau cổ phần hóa phát triển tốt hơn, để người lao động trong doanh nghiệp đó có đời sống tốt hơn chứ không phải cổ phần hóa vì lợi ích nhóm cá nhân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hồng Toán đánh giá quyết định kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là lời cảnh tỉnh cho tất cả những người được đảng giao trọng trách. Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác.

Về việc chống tham nhũng, cử tri Toán đánh giá nhiều cán bộ chi tiêu tiền của Nhà nước vô tội vạ như vụ án tại Oceanbank vì vậy án tử hình là làm gương cho những kẻ tham nhũng và có ý đồ tham nhũng.

 Cử tri Nguyễn Quốc Thước
Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị) cho biết, thời gian vừa qua nhân dân hoan nghênh đánh giá cao vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc đấu tranh phòng chống tiêu cực. Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra các tỉnh thành vẫn chưa phát huy được vai trò này.
Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc) cho rằng, nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Đảng, nhà nước về đánh tham nhũng và những vụ án vừa qua. Từ việc bắt được Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đến việc Hội nghị Trung ương sáu vừa kết thúc đã ký luật cách chức Nguyễn Xuân Anh, thật sự làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân.
Ông Hoàn bày tỏ, nhân dân mong rằng, Đảng và Nhà nước phải bắt những kẻ bòn rút của dân hàng ngàn tỉ đồng phải trả lại. Có vậy đất nước mới phát triển được, cuộc chiến đánh tham nhũng mới thắng lợi.
Xử lý cán bộ cốt để sửa, tiến bộ, trưởng thành 

Phát biểu tại hội trường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng. Không chỉ nước ta, tại nhiều nước khác, vấn đề này cũng được quan tâm.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  cùng các cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 21/10

Tổng Bí thư cho biết, có vụ án mấy năm không xử được vì liên quan đến nhiều thứ khác, cần có thời gian. Nhiều vụ làm nhanh, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành không thể chối được nữa thì mới nhận tội.

Tổng Bí thư nói: "Thông thường anh nào cũng kêu oan, anh nào cũng kêu nặng quá, nhưng dân thì bảo vẫn còn nhẹ, phải làm quyết liệt hơn nữa”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, những vụ việc được xử lý trong thời gian qua, cuối cùng tất cả đều tâm phục khẩu phục. Thậm chí, người bị kỷ luật còn cảm ơn, các đồng chí bị kỷ luật nói rằng "thi hành kỷ luật tôi rất đúng”.

Tổng Bí thư nói và cho rằng, việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh là để là để giữ ổn định, phát triển; đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không để gây bất mãn cho xã hội.