DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý cán bộ dù day dứt, đau xót nhưng phải làm

D. Tùng
23-06-2017 18:47
Kinhtedothi – “Chả thích thú gì kỷ luật đồng chí của mình, thậm chí rất day dứt đau xót nhưng sai phải kỷ luật, vi phạm pháp luật thì phải xử lý, Tổng Bí thư chia sẻ.
Tin liên quan
  • Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý các dự án kém hiệu quả của Bộ Công Thương Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý các dự án kém hiệu quả của Bộ Công Thương
Ngày 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 2) gồm các đại biểu Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Quang Tuấn, Trần Thị Phương Hoa có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng và Đống Đa sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV.
Buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự và giải đáp các ý kiến cử tri nêu về các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của TP.
Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đánh giá, kỳ họp vừa qua thành công tốt đẹp với nhiều Luật, Nghị quyết của Quốc hội được thông qua. Tại kỳ họp, các đại biểu tranh luận đến cùng những vấn đề nóng, được cử tri và dư luận quan tâm. Tại Hội nghị, cử tri cũng nêu ý kiến liên quan đến vấn đề ùn tắc giao thông; vấn đề môi trường, thay thế, trồng mới cây xanh; cử tri cũng nêu ý kiến đồng tình trước việc xử lý kỷ luật các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao thời gian vừa qua...
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng
Đồng tình với đánh giá của cử tri là kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thành công rất tốt đẹp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp chỉ diễn ra hơn 20 ngày, nhưng đã thu được khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật. Riêng Luật Quy hoạch, vừa rồi chưa thông qua được vì còn nhiều ý kiến khác nhau nên cần phải tiếp tục xem xét.
Đặc biệt, việc thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 là thành công lớn; hay nghị quyết xử lý nợ xấu, tách dự án đền bù GMMB thành dự án thành phần khỏi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long thành cũng là vấn đề rất lớn, rất khó, phải thảo luận nhiều lần cuối cùng mới thành công.
Điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 3 ngày, 4 bộ trưởng và Phó Thủ tướng thường trực trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề. Ngoài hàng nghìn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, tại phiên chất vấn tại chỗ, đại biểu tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, lần này, chuyển từ thảo luận sang tranh luận...
Ngoài những thành công có được, Tổng Bí thư cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế như các cử tri phản ánh, có những vấn đề chưa đi đến cùng, cần tranh luận nhiều hơn nữa. Chất vấn và trả lời chất vấn làm sao phải thẳng thắn hơn, làm sao để thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại, hạn chế để làm tốt hơn chức trách của mình, chứ chất vấn không phải chỉ để hỏi, để tìm kiếm thông tin, mà đây là để xem trách nhiệm của mình để xảy ra việc đó, nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa.
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, qua ý kiến cử tri, chúng tôi thu hoạch được thế này: Kỳ họp thành công, nhưng điều quan trọng sắp tới là thực hiện thế nào, đưa nghị quyết vào cuộc sống ra sao, những điều đã hứa có thực hiện hay không, có kiểm tra, giám sát tiếp không?
“Các bác băn khoăn điều đó? Chúng tôi cũng băn khoăn. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động. Các cử tri lưu ý điều đó là rất đúng.”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Trao đổi với cử tri quận Đống Đa về vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ, Tổng Bí thư nhấn mạnh, vừa qua lần đầu tiên kỷ luật cán bộ thuộc Bộ Chính trị. Có cán bộ mới chỉ là kỷ luật về mặt đảng, có cán bộ như Trịnh Xuân Thanh vừa khai trừ khỏi Đảng, cách chức, vừa truy nã quốc tế – tức là làm đồng thời cả kỷ luật đảng, cả về mặt chính quyền.
Qua ý kiến cử tri cho thấy, cử tri và nhân dân đồng thuận với mức kỷ luật các cán bộ vừa qua, cho rằng đó là mức kỷ luật có tình có lý, mở đường cho người ta tiến, cốt là dăn đe ngăn ngừa.
“Chả thích thú gì kỷ luật đồng chí của mình, thậm chí rất day dứt đau xót nhưng sai phải kỷ luật, vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Vừa rồi, cảm ơn cử tri, nhân dân ủng hộ kịp thời nhưng việc còn gian nan, chưa bằng lòng được, còn phải làm tiếp, làm lâu dài”, Tổng Bí thư bày tỏ.