DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Khải Thái bị đề nghị mức án chung thân

Thiên Bình
13-12-2017 10:31
Kinhtedothi - Ngày 13/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hsu Minh Jung (tức “Saga”, SN 1975, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) cùng 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đã chiếm đoạt số tài sản lớn của hơn 700 bị hại. Đồng thời, hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến quyền lợi và tài sản của người bị hại, gây mất trật tự trị an trong xã hội… Vì vậy, VKS cho rằng, cần phải xử phạt các bị cáo một cách nghiêm minh và cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm giáo dục các bị cáo.
Xét về hành vi cụ thể, bị cáo Saga được xác định là chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái. Theo đó, bị cáo Saga đã tự đưa ra các thông tin về hoạt động gian dối của công ty và chỉ đạo cho các cán bộ công nhân viên công ty tư vấn cho khách hàng để họ tin tưởng gửi tiền qua hợp đồng ủy thác đầu tư. Đây là hình thức kinh doanh không được nhà nước cho phép và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn (hơn 269 tỷ đồng của 724 người bị hại) đến nay chưa khắc phục được. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Saga mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối với 6 bị cáo gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, ở quận Long Biên), Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở tỉnh Ninh Bình) - nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái, Đoàn Thị Luyến (SN 1987, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Charmvit Công ty Khải Thái, Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Lotte Công ty Khải Thái, Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, ở quận Hoàng Mai) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, ở quận Hoàng Mai) - nguyên Kế toán trưởng Công ty Khải Thái được xác định có vai trò giúp sức tích cực cho Saga.
Theo đó, mặc dù không được Saga bàn bạc về hoạt động ủy thác đầu tư trong việc nhận tiền gửi của khách hàng nhưng các bị cáo đã giúp sức tích cực và có hiệu quả cho Saga. Trong quá trình làm việc tại Công ty Khải Thái các bị cáo đều biết công ty không có hoạt động kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Bản thân các bị cáo là người giao dịch trực tiếp để tư vấn, tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng gửi tiền vào công ty. Việc Saga chi lương, thưởng cao để các bị cáo giúp Saga chiếm đoạt số tiền của hơn 700 bị hại nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm với vai trò giúp sức tích cực. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX khi lượng hình xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo này do phần lớn số tiền chiếm đoạt của bị hại đều do Saga nắm giữ; bản thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.
Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Kiện Trung từ 18 - 20 năm tù, Nguyễn Mạnh Linh từ 16 - 18 năm tù. Đoàn Thị Luyến từ 14 - 16 năm tù, Tăng Hải Nam từ 14 - 16 năm, Đinh Thị Hồng Vinh từ 12 - 14 năm và Trịnh Hoàng Bình từ 3 - 4 năm tù.