DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tổng thống Đức cảnh báo về việc EU cắt đứt mọi quan hệ với Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
26-02-2021 16:50
Kinhtedothi - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh, cả phương Tây và Nga đều có trách nhiệm đối với hòa bình ở châu Âu.
Tin liên quan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 25/2 lên tiếng cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) cắt đứt mọi quan hệ với Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa khối này với Moscow đang leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây.
 Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier
“Cả EU và Nga không nên phá vỡ hoàn toàn mối quan hệ song phương giữa lúc quan hệ Moscow - Brussels ngày càng xấu đi nghiêm trọng” - Tổng thống Steinmeier cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng nhiều kênh ngoại giao giữa phương Tây và phương Đông đã bị phá hủy trong 20 năm qua.
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu ngày 25/2, Tổng thống Đức nhấn mạnh: "Đây là một tình trạng đáng báo động, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay”.
Ông Steinmeier cũng lưu ý thêm rằng cả Nga và EU đều phải có trách nhiệm đối với tương lai hòa bình của châu Âu.
Trong một diễn biến mới nhất, EU đang xúc tiến thủ tục để các lệnh trừng phạt chống lại Nga với lý do liên quan tới lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
Theo một nhà ngoại giao tại Brussels, các quan chức EU xúc tiến thủ tục để các lệnh trừng phạt Nga có hiệu lực trước ngày 5/3.
Trước đó, hôm 22/2, EU đã liệt bốn quan chức Nga vào danh sách trừng phạt với các cáo buộc đàn áp ông Navalny. Danh sách các quan chức trên chưa được công bố. Khi đó, Cao ủy của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói rằng dự kiến các thủ tục trừng phạt sẽ hoàn thành trong khoảng một tuần. 
Từ tháng 8/2020, các vấn đề liên quan tới ông Navalny đã trở thành điểm nóng trong quan hệ căng thẳng giữa Nga với EU.
Ngày 20/8/2020, ông Navalny nhập viện cấp cứu ở Nga với dấu hiệu ban đầu nghi là ngộ độc và sau đó, được đưa ra Đức điều trị. EU cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh Novichok để ám sát ông Navalny, nhưng Moscow bác bỏ cáo buộc.
Hôm 17/1 vừa qua, ông Navalny bị bắt tại sân bay khi mới từ Đức trở về Nga. Sau nhiều phiên xét xử, giới chức tư pháp Nga quyết định chuyển bản án treo mà ông Navalny phải thi hành từ trước đó sang bản án tù. Ngoài ra, ông Navalny còn bị điều tra, truy tố với nhiều cáo buộc tham nhũng./.