DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tổng thống Erdogan đáp trả mạnh mẽ đe dọa trừng phạt của Mỹ vì thử nghiệm S-400

Nguyễn Phương (Theo Tass)
26-10-2020 13:07
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Mỹ có thể áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào liên quan đến việc Ankara đưa vào sử dụng hệ thống phòng không S-400.
Tin liên quan
Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ triển khai hệ thống phòng không S-400 dù Mỹ phản đối gay gắt.
Ngày 25/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tái khẳng định quan điểm rằng nước này sẽ đưa vào hoạt động hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga, bất chấp sự phản đối của chính quyền Washington.
Tổng thống Erdogan tuyên bố Mỹ có thể áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ muốn liên quan đến việc Ankara triển khai hệ thống phòng không S-400. "Dù các biện pháp trừng phạt có thể là gì, chúng tôi sẽ không bao giờ trì hoãn việc sử dụng hệ thống phòng không hiện đại mua từ Nga", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.
Ông Erdogan cũng lưy ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ "đã trả tiền mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ nhưng chưa nhận được chiếc nào”.
Trước đó, hôm 23/10, Tổng thống Erdogan đã xác nhận rằng nước này vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 vào ngày 16/10 vừa qua, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không “tham khảo ý kiến” của Mỹ về vấn đề này.
Ngay sau đó cùng ngày, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ đợt thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng không S400 được Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra tuyên bố phản đối Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Recep Erdogan xác nhận việc tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất vào ngày 16/10 vừa qua.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman hôm 23/10 cho biết chính quyền Mỹ kiên quyết phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Nga và cảnh báo động thái này có thể sẽ dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng” đối với mối quan hệ an ninh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo người phát ngôn Hoffman, việc sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga không phù hợp với cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò là một đồng minh của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trước đó, Mỹ đã gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 vì mua hệ thống S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Moscow đã hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm nay. Hai nước đã ký hợp đồng mua bán hệ thống S-400 thứ hai vào tháng 8 và đang thỏa thuận điều khoản tài chính.