DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tổng thống Erdogan tiết lộ lý do “bỏ rơi” Patriot Mỹ, quyết mua S-400 của Nga

Nguyễn Phương (Theo AFP)
06-04-2019 10:34
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố lập trường của Mỹ đối với thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga “rất sai lầm”.
Tin liên quan
Thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đang tiếp tục thử thách mối quan hệ đồng minh giữa Ankara với Washington, khiến Mỹ lo ngại về sự  ngày càng gắn bó của Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
 Tổng thống Erdogan tiết lộ lý do bỏ qua Patriot Mỹ để mua S-400 Nga.
Ngày 5/4, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ tiếp tục thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga mặc dù Washington đình chỉ bàn giao các thiết bị liên quan tới chương trình phát triển máy bay phản lực tiên tiến nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại an ninh đối với thỏa thuận của Nga.
“Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận S-400 và sẽ tiếp tục thanh toán hợp đồng”, Tổng thống Erdogan thông báo.
S-400 là hệ thống vũ khí chống tên lửa và phòng không, tương tự như hệ thống Patriot của Mỹ. Washington đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ có thể lựa chọn tên lửa Patriot.  Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.
“Chúng tôi đã đề xuất mua các hệ thống (phòng thủ tên lửa) Patriot của Mỹ, nhưng Mỹ không đưa ra cho chúng tôi bất kỳ điều khoản phù hợp nào. Vì vậy, thỏa thuận S-400 (với Nga) đã được tiến hành và chúng tôi hy vọng hệ thống này sẽ được chuyển đến vào tháng 7”, ông Erdogan tiết lộ lý do Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua S-400 thay vì Patriot.
Tổng thống Erdogan cũng chỉ trích lập trường của Mỹ đối với thỏa thuận mua bán hệ thống S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga “rất sai lầm”. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là hai nước đồng minh NATO, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không nên trừng phạt nhau.
Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro mà hệ thống Nga sẽ gây ra cho hệ thống phòng thủ của phương Tây. Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Phía Washington đầu tuần này thông báo đình chỉ bàn giao các thiết bị liên quan tới chương trình phát triển tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết mua S-400.
Mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Mỹ hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd tại Syria vốn bị chính quyềnn Ankara coi là khủng bố.