DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
24-09-2018 14:36
Kinhtedothi - Dự kiến, tại cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thông tin kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều vừa qua tại Bình Nhưỡng.
Tin liên quan
Tổng thống Moon Jae-in đã đến New York hôm 23/9, bắt đầu chuyến thăm làm việc 5 ngày để tham dự kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) cũng như có cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.
 Tổng thống Moon Jae-in cùng phu nhân đến New York hôm 23/9, bắt đầu chuyến thăm Mỹ kéo dài 5 ngày.
Theo kế hoạch, Tổng thống Moon sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump trong ngày 24/9 (giờ Mỹ), 4 ngày sau khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc kết thúc chuyến thăm Triều Tiên và thực hiện hội đàm thượng định với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Dự kiến, tại cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ thông tin kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều vừa qua tại Bình Nhưỡng, đồng thời thảo luận các giải pháp giải quyết thế bế tắc trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Moon cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng sẽ tổ chức thêm hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Trump trong tương lai gần, và Chủ tịch Kim vẫn cam kết hoàn thành việc phi hạt nhân hóa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2021.
"Chủ tịch Kim bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành việc phi hạt nhân hóa và tập trung vào phát triển kinh tế", ông Moon phát biếu sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng.
 Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên cùng nhau dự tiệc tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng.
Ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến New York để đàm phán.
Tổng thống Moon cho biết ông sẽ thảo luận thêm với ông Trump về những giải pháp thích hợp tại cuộc họp bên lề kỳ họp của Đại hội đồng LHQ ở New York trong tuần này, và nói thêm rằng tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên có thể là một cách để đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.
Theo lịch trình, Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đại Hội đồng  LHQ trong ngày 26/9 (giờ Mỹ). Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến đi Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ có một loạt các cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo Chile và Tây Ban Nha.