Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Joe Biden ra lệnh chống kỳ thị người Mỹ gốc Á thời dịch Covid-19

Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden ngày 27/1 (theo giờ Washington) vừa ký sắc lệnh chỉ thị các cơ quan chính quyền liên bang, phải ngăn chặn tình trạng kỳ thị nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á cũng như người gốc đảo Thái Bình Dương (AAPI) trước sự gia tăng phân biệt chủng tộc.
Sự kỳ thị các sắc dân có nguồn gốc châu Á là hành động ''phi Mỹ''. Ảnh minh họa
Nguyên nhân kỳ thị được lý giải do các sắc dân khác cho rằng virus Covid-19 có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những người phản đối việc này nhận định bệnh tật không có quốc tịch và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên Covid-19 để không tạo tiếng xấu cho một vùng hay một chủng tộc nào.

Trong bài phát biểu tại Nhà trắng, Tổng thống Biden nói: “Hôm nay, tôi yêu cầu Bộ Tư Pháp tăng cường hợp tác với cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương để ngăn ngừa hình thức tấn công kỳ thị chủng tộc đó. Đây là điều không thể chấp nhận được và ngược lại tinh thần của nước Mỹ. Tôi cũng yêu cầu Bộ Y tế và Xã hội đưa ra biện pháp đối phó tình trạng này trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay”.

Theo một bản báo cáo do Liên hiệp quốc đưa ra hồi tháng 10/2020, sự thù hằn chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á đã lên đến mức báo động. Bản báo cáo nêu lên hơn 1.800 vụ nhắm vào người Mỹ gốc châu Á trong thời gian từ tháng 3 cho tới tháng 5/2020.

Tổ chức “Stop AAPI Hate” - một liên minh được thành lập vào tháng 3/2020, để đối phó với sự gia tăng về tội ác do thù hằn chủng tộc trong thời đại dịch, hoan nghênh sắc lệnh này và nói đây là một điều tốt lành cho người Mỹ gốc Á, đồng thời cũng kêu gọi Chính phủ mở rộng việc bảo vệ dân quyền.

Động thái này của Tổng thống Joe Biden được đông đảo sắc dân có nguồn gốc châu Á ủng hộ mạnh mẽ. Trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận của AAPI Civic Engagement Fund (AAPI-CEF) vào đợt cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, có 61% người Mỹ gốc Việt đã bầu cho ông Biden và 36% bầu cho ông Trump. Tỷ lệ này so với người Mỹ gốc Á nói chung là 68% - 30%. Nhóm người gốc Trung Quốc bỏ phiếu cho Biden cao nhất với tỷ lệ 72%, tiếp theo là người gốc Hàn Quốc với 71% và người gốc Ấn Độ là 70%. Tỷ lệ người gốc Ấn Độ ủng hộ đảng Dân chủ lâu nay vẫn ở mức cao.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ