DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Mỹ muốn có thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga

Tú Anh (Theo Sputnik)
31-07-2019 11:24
Kinhtedothi - Động thái được đưa ra sau khi Nga và Mỹ đã và đang hoàn tất việc ngừng tham gia Hiệp ước INF.
Tin liên quan

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trước đó cho biết Washington sẽ rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 và cho biết Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới duy nhất còn lại giữa Mỹ và Nga (START mới) không có khả năng được gia hạn.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (31/7) cho biết đang kỳ vọng vào một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ.
“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đi tới một thỏa thuận với Nga, nhằm kiểm soát vũ khí, bởi tất cả những gì chúng ta đang làm đều đang chỉ làm phức tạp tình hình và họ cũng vậy”, ông Trump nói trong một bài phỏng vấn với đài C-SPAN.

Hồi tháng 2, Mỹ đã tuyên bố ngừng tuân thủ hiệp ước INF, theo đó quá trình rút khỏi kéo dài 6 tháng và chính thức hoàn tất vào ngày 2/8 tới. Tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ký một sắc lệnh theo đó Nga dừng tham gia vào thỏa thuận này, trong một động thái phản ứng lại.