DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tổng thống Nga lên tiếng về khả năng khôi phục quan hệ với EU

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
31-03-2021 10:40
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng khôi phục quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), nếu khối này cũng bày tỏ mong muốn tương tự.
Tin liên quan
Theo thông cáo của Điện Kremlin, tuyên bố trên được Tổng thống Putin nêu rõ trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30/3.
Ngày 30/3, Tổng thống Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp thảo luận về mối quan hệ với EU, Thỏa thuận Hạt nhân Iran... Ảnh: Tass
"Tình hình quan hệ giữa Nga và EU đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp và Đức. Phía Nga tái khẳng định về việc sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với EU, nếu có lợi ích đối ứng trong vấn đề này", tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.
Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm hôm thứ Ba, các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp cũng lưu ý việc tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Libya, và cho rằng việc hình thành chính phủ chuyển tiếp duy nhất tại nước này là một bước quan trọng.
Theo Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo cũng lên tiếng ủng hộ việc duy trì và thực hiện Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).
Điện Kremlin cho biết thêm, các cuộc điện đàm được tổ chức trong không khí thảo luận và thẳng thắn.
Mối quan hệ giữa Moscow và EU leo thang căng thẳng sau khi EU hôm 1/3 áp đặt trừng phạt đối với 4 quan chức Nga, gồm: Tổng công tố Nga Igor Krasnov, Trưởng Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, Lãnh đạo Cơ quan Công tố Liên bang Alexander Kalashnikov và Cảnh sát trưởng Quốc gia Viktor Zolotov, liên quan đến vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny nghi bị đầu độc.
Ngay sau đó, hôm 2/3, chính quyền Mỹ cũng thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức cấp cao của Nga vì vụ ông Navalny.
Ông Navalny, 44 tuổi, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8/2020. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi Nga tạo điều kiện đưa ông sang Đức từ 22/8/2020.
Sau đó, hôm 2/9/2020, Berlin thông báo các xét nghiệm cho thấy nhà chính trị Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh novichok và các nước phương Tây đã đòi Moscow giải thích vụ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Navalny nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào./.