DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Pháp muốn tạo động lực mới cho cuộc đối thoại chiến lược với Nga

Nguyễn Phương (Theo RT)
12-06-2019 17:08
Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu tổ chức cuộc đối thoại chiến lược với Moscow về các vấn đề cùng quan tâm.
Tin liên quan
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 11/6 nói rằng: "Châu Âu cần tiến hành một cuộc đối thoại mới về niềm tin và an ninh trong mối quan hệ với Nga".
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu tổ chức cuộc đối thoại chiến lược với Moscow.
Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, châu Âu nên khôi phục quan hệ với Nga, đồng thời kêu gọi tổ chức một “cuộc đối thoại chiến lược: với Moscow về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
“Châu Âu phải xây dựng các quy tắc mới về niềm tin và an ninh với Nga và không chỉ nên đồng ý với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cần phải xây dựng lại mối quan hệ giữa châu Âu và Nga” - Tổng thống Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RTS của Thụy Sĩ hôm 11/6.
Mặc dù vẫn còn những bất đồng giữa Moscow và Brussels, đặc biệt là tình hình ở Ukraine, Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh vai trò của Nga trong các vấn đề thế giới không thể được đánh giá thấp. “Châu Âu vẫn cần Moscow chung tay giải quyết các vấn đề an ninh lớn, vì chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria thực hiện rất thành công”, ông Macron khẳng định.
Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh: “Chúng tôi cần có một cuộc đối thoại chiến lược, vì vậy tuần này tôi sẽ có một cuộc trò chuyện dài và căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, với tư cách là Tổng thống Pháp và trong nhóm G7. Chúng tôi còn những bất đồng, nhưng chúng tôi sẽ cùng hợp tác”.
Trong khi đó, trước những lo ngại về an ninh của châu Âu, Tổng thống Macron cũng đã chỉ trích quyết định của ông Trump khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký với Nga trong  hàng thập kỷ qua.
Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa Brussels và Washington, nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trở nên độc lập hơn với đồng minh chủ chốt ở phía bên kia Đại Tây Dương - một động thái gây ra phản ứng giận dữ từ phía Mỹ.