DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tổng thống Putin đề xuất sử dụng ruble làm đồng tiền của BRICS

Nguyễn Phương (Theo Uawire)
16-11-2019 12:49
Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các nước BRICS có thể sử dụng đồng ruble của Nga tích cực hơn trong thanh toán nội khối, bởi kinh tế vĩ mô Nga “đặc trưng là ổn định”.,
Tin liên quan
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ở Brazil hôm 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đồng ruble của Nga có thể dễ dàng chuyển đổi sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác trên toàn cầu.
 Ông Putin đề xuất sử dụng đồng rúp làm đồng tiền giao dịch trong khối BRICS.
Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định rằng đồng tiền quốc gia cần được sử dụng tích cực, như tài trợ cho các dự án, thay vì dự trữ truyền thống.  “Điều này sẽ giúp tăng sức nặng của đồng nội tệ của các quốc gia thành viên trong thanh toán quốc tế và cũng để tránh rủi ro và chi phí bổ sung”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Nga.
Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, xét đến tình hình kinh tế vĩ mô ổn định ở Nga, đồng ruble đáp ứng đủ các điều kiện để có thể là phương tiện thanh toán bổ sung giữa các nước BRICS.
Theo ông Putin, sự ổn định của nền kinh tế Nga là kết quả của chính sách kinh tế vĩ mô cân bằng, đã được Chính phủ Nga theo đuổi suốt nhiều năm qua. Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng việc xử lý tài chính nhà nước một cách có trách nhiệm, hỗ trợ sự ổn định của thị trường tín dụng và ngân hàng là những công cụ để đảm bảo tính ổn định đó.
Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và là thành viên của Hội đồng kinh doanh BRICS Kirill Dmitriev nêu đề xuất  về một đồng tiền điện tử chung. Ông Dmitriev lưu ý rằng các quốc gia trong khối đã và đang giảm tỷ lệ đồng USD sử dụng trong thanh toán.
Theo ông Dmitriev, tỷ lệ sử dụng đồng USD trong thanh toán ngoại thương ở Nga trong 5 năm qua đã giảm từ 92% xuống 50% và đồng ruble đã tăng từ 3% lên 14%.
Theo Ngân hàng Trung ương Nga, trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng USD chiếm 66,4% thanh toán cho hàng xuất khẩu của Nga và chỉ 36% trong thanh toán nhập khẩu của Nga./.