DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Putin hết sức lo ngại về cuộc đối đầu Mỹ - Iran sát biên giới Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
20-07-2019 12:54
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ điều lo ngại trên trong cuộc trả lời phỏng vấn đạo diễn Mỹ Oliver Stone được Điện Kremlin công bố ngày 19/7.
Tin liên quan
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga rất quan tâm đến cuộc đối đầu hiện tại giữa Mỹ và Iran, đặc biệt khi nó đang diễn ra gần biên giới Nga và có thể gây bất ổn cho khu vực xung quanh Iran.
"Điều này làm chúng tôi lo ngại rất nhiều vì nó đang xảy ra gần biên giới của chúng tôi. Cuộc đối đầu kéo dài có thể làm mất ổn định tình hình xung quanh Iran, ảnh hưởng đến một số quốc gia mà chúng tôi có quan hệ rất chặt chẽ, gây ra làn sóng người tị nạn với số lượng lớn, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp năng lượng thế giới", nhà lãnh đạo Nga nêu rõ trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone.
 Tổng thống Putin hết sức lo ngại về cuộc đối đầu Mỹ - Iran. 
Tổng thống Putin cũng khẳng định, Moscow sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.
"Chúng tôi sẽ hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Washington và Tehran. Một sự leo thang căng thẳng dù nhỏ cũng sẽ không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào, kể cả với Mỹ", ông Putin nhấn manh.
Trước đó cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh có tên Stena Impero ở Eo biển Hormuz vì vi phạm các quy định quốc tế.
Phản ứng trước động thái trên, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cảnh báo Iran về hậu quả, trong đó ông nhấn mạnh London sẽ đáp trả một cách “mạnh mẽ”, nhưng không dùng đến lựa chọn quân sự. "Chúng tôi sẽ đáp trả theo cách cứng rắn”, ông Hunt phát biểu tại cuộc họp khẩn, đồng thời nói thêm rằng London hy vọng sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng thông qua ngoại giao.
Mỹ đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm ngoái và tái áp đặt  toàn bộ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ngành xuất khẩu dầu của Tehran.
Một năm sau, vào ngày 8/5/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran đình chỉ một số cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân và đưa ra thời hạn 60 ngày để những người tham gia thỏa thuận này quay lại thực hiện theo cam kết.
Quan hệ căng thẳng Mỹ - Iran leo lên một nấc thang mới sau vụ việc xảy ra hôm 13/6 tại Eo biển Hormuz khi 2 tàu dầu bốc cháy có thể do bị tấn công. Mỹ cho rằng Iran đứng sau vụ việc này. Anh và Ả Rập Saudi cũng đồng tình với cáo buộc đó, tuy nhiên phía Iran phủ nhận mọi liên quan.