DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Putin: Hợp tác Nga - OPEC giúp cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu

Nguyễn Thu (Theo Tass)
15-11-2019 12:31
Kinhtedothi - Theo Tổng thống Vladimir Putin, mối quan hệ giữa Nga, OPEC và các nước ngoài OPEC là một công cụ hữu hiệu để duy trì sự cân bằng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Tin liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết "một kênh đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Tổ chức Các nước Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã được thiết lập nhằm duy trì ổn định thị trường năng lượng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil hôm 14/11, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với OPEC để ổn định thị trường dầu mỏ, không chỉ thông qua việc cùng thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà còn ở các lĩnh vực khác.
"Kênh đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và OPEC đã được thiết lập. Chúng tôi hiểu những khó khăn trong việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Ả Rập Saudi liên quan đến kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu  ra công chúng) của tập đoàn năng lượng Aramco Saudi", ông Putin cho hay. "Họ có lợi ích riêng của họ, và chúng tôi cần tôn trọng điều đó, đó là những gì chúng tôi đang làm”.
Theo nhà lãnh đạo Nga, triển vọng hợp tác giữa Moscow và OPEC sẽ không bị giới hạn trong lĩnh vực điều tiết nguồn cung dầu mỏ.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh: “Mối quan hệ hợp tác giữa Nga, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC là một công cụ hữu hiệu để duy trì sự cân bằng trên thị trường năng lượng toàn cầu, và đóng vai trò quan trọng đối với cả người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất".
Trước đó, hôm 5/11, OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng dầu mỏ toàn cầu trong trung và dài hạn, viện dẫn tình hình thị trường khó khăn và những thách thức mà kinh tế thế giới đối mặt.
Trong khi đó, OPEC cho biết sản lượng dầu thô và các sản phẩm khác của tổ chức này sẽ giảm trong 5 năm tới từ mức 35 triệu thùng/ngày vào năm 2019 còn 32,8 triệu thùng/ngày. Về dài hạn, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo dự báo OPEC sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu dầu mỏ, khi mà nhu cầu với dầu mỏ của khối sẽ tăng lên 44,4 triệu thùng/ngày vào năm 2040.