DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tổng thống Putin phát Thông điệp liên bang 2021: Nga kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia

Hương Thảo
22-04-2021 10:02
Kinhtedothi - Đúng 12 giờ ngày 21/4 theo giờ địa phương (16 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), tại gian triển lãm Trung tâm Manezh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội Nga, nhằm vạch ra chương trình nghị sự của nước Nga trong năm 2021.
Tổng thống Putin đã bắt đầu bài phát biểu cấp quốc gia của mình bằng lời ca ngợi phản ứng của Nga đối với đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của 3 loại vaccine ngừa Covid-19 là minh chứng sắc nét cho công nghệ và công nghiệp sinh học của Nga. Nhà lãnh đạo đã hối thúc giới chức Nga đẩy nhanh tiến độ chương trình tiêm chủng của nước này, vốn được cho vẫn còn chậm so với phần còn lại của châu Âu, hướng đến mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng tại Nga vào mùa Thu tới.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp liên bang 2021 tại Moscow, Nga, ngày 21/4. Ảnh: AP
Cũng trong bài phát biểu trước khoảng 1.000 khách mời hôm 21/4, Tổng thống Putin cam kết sẽ có những biện pháp mới để khuyến khích sinh đẻ và tăng tuổi thọ trung bình, khi thừa nhận rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề nhân khẩu học ở Nga. “Bảo tồn con người là ưu tiên quốc gia hàng đầu của Chính phủ. Ưu tiên này xác định tất cả các điều khoản của hiến pháp được sửa đổi... Chiến lược của chúng tôi là một lần nữa đạt được mức tăng trưởng dân số bền vững và đảm bảo rằng tuổi thọ trung bình ở Nga sẽ là 78 tuổi vào năm 2030” - nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Đáng chú ý, ông chủ Điện Kremlin đã đề xuất một số động lực mới để giúp nền kinh tế Nga vượt qua khủng hoảng từ đại dịch, bao gồm khoản thanh toán một lần cho các gia đình đơn thân và các thai phụ, cùng lời hứa sẽ chi trả 10.000 ruble (khoảng 130 USD) cho mỗi học sinh trong tháng 8 tới. Tổng thống Putin nêu rõ nhiệm vụ chính của Chính phủ là đảm bảo tăng thu nhập thực tế của người dân, trong đó ông lưu ý rằng giá cả tăng khiến thu nhập để trang trải chi phí cho cuộc sống của người dân trở nên ít đi. Từ đó, ông Putin thúc giục Chính phủ tạo điều kiện dài hạn để “đảm bảo khả năng dự báo và bình ổn lâu dài giá cả”.

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho thấy, GDP của nước này đã tăng 0,5% trong tháng 3/2021, đánh dấu sự tăng trưởng hàng tháng đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga 1 năm trước, trong khi vẫn tiếp tục bị phương Tây bao vây cấm vận. Đầu năm nay, cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều nâng triển vọng cho nền kinh tế Nga năm 2021, hiện kỳ vọng GDP nước này sẽ tăng 3,8% trong năm nay.

Đề cập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của toàn cầu, Tổng thống Putin hứa hẹn rằng, lượng phát thải khí nhà kính của Nga sẽ ít hơn của các nước Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 30 năm tới: “Với tư cách là một trong những nước khai thác và sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, Nga cam kết sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình trong cuộc chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tái tạo carbon”.

Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của Tổng thống Putin còn được phát ra giữa bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang trong quan hệ giữa Nga với phương Tây, liên quan đến vụ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine và loạt bê bối gián điệp. “Ý nghĩa chính sách của Nga trên trường quốc tế là bảo đảm hòa bình và an ninh để phát triển đất nước ổn định. Nước Nga có lợi ích của mình và chúng ta sẽ bảo vệ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Nếu ai không hiểu điều đó thì Nga sẽ tìm cách bảo vệ lập trường của mình” - Tổng thống Putin tuyên bố hôm 21/4.