DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Putin trình dự luật bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở lên Hạ viện Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
11-05-2021 16:05
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/5 đã đệ trình dự luật về việc bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.
Tin liên quan
Dự luật vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện Nga hôm 11/5 nhằm bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết tại TP Helsinki vào ngày 24/3/1992.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Theo một văn bản gửi kèm của Tổng thống Nga, Hiệp ước Bầu trời Mở "đã góp phần xây dựng đáng kể lòng tin trong lĩnh vực quân sự". Nga đã đóng góp rất nhiều vào việc thực hiện hiệp ước này và hàng năm đã tổ chức, thực hiện số lượng chuyến bay quan sát lớn nhất, là nước đầu tiên phát triển, sử dụng thiết bị giám sát kỹ thuật số.
Trước đó, hôm 5/5 vừa qua, chính phủ Nga đã thông qua việc bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở.
Vào ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng Moscow đã khởi động các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Cơ quan ngoại giao Nga giải thích động thái này là do không có tiến triển trong việc tháo gỡ những trở ngại cho việc tiếp tục Hiệp ước trong các điều kiện mới sau khi Mỹ từ bỏ vào tháng 11/2020. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4 tuyên bố rằng Washington vẫn chưa quyết định tái gia nhập Hiệp ước Bầu trời mở.
Trong nhiều năm, Washington đã cáo buộc Moscow thực hiện một cách tiếp cận có chọn lọc để thực hiện Hiệp ước Bầu trời Mở và vi phạm một số điều khoản của Hiệp ước này. Nga đã đưa ra các tuyên bố phản đối cáo buộc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở.
Hiệp ước Bầu trời Mở được ký vào ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Văn kiện này đã trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh, khi cho phép 34 quốc gia tham gia công khai thu thập thông tin về lực lượng và hoạt động quân sự của nhau. Ngày 22/5/2020, Mỹ đưa ra thủ tục rút khỏi Hiệp ước và chính thức rút vào ngày 22/11. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, sau việc này, "sự cân bằng lợi ích của các quốc gia tham gia đạt được khi ký kết Hiệp ước đã bị phá vỡ”.