DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel sẽ thảo luận về bất ổn chính trị tại Trung Đông

Nguyễn Phương (Theo Tass)
06-01-2020 22:48
Kinhtedothi - Dự kiến trong chuyến thăm Nga vào ngày 11/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin và thảo luận về căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
Tin liên quan
Điện Kremlin hôm 6/1 thông báo, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thăm Nga vào ngày 11/1 theo lời mời của Tổng thống Putin.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội đàm tại Moscow vào ngày 11/1 tới.
Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Thủ tướng Liên bang Đức Angela Merkel sẽ có chuyến thăm làm việc tới Nga theo lời mời của ông Vladimir Putin vào ngày 11/1".
Theo thông báo của Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo Nga và Đức sẽ có cuộc hội đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế quan trọng, bao gồm tình hình tại Syria, Libya, Ukraine cũng như cuộc khủng hoảng ở Trung Đông sau cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1.
Bà Merkel và ông Putin dự kiến thảo luận về căng thẳng leo thang tại khu vực, do vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Washington châm ngòi nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani thiệt mạng” - thông báo của Điện Kremlin cho biết.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đề cập đến tiến trính giải quyết cuộc xung đột nội bộ Ukraine theo Thỏa thuận Minsk năm 2015 và các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ở Paris hôm 9/12/2019.
Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.
Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của tư lệnh Soleimani. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tuyên bố sẽ "trả thù” đối với những người liên quan đến vụ sát hại Tướng Soleimani. Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1 là hành động khủng bố.
Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh, nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công. Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã ra nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sĩ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này.