DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Rouhani đáp trả Mỹ: "Iran không muốn chiến tranh, đe dọa"

Tú Anh (Theo Reuters)
26-09-2018 08:42
Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đáp trả những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 25/9 đã chỉ trích những chính sách đối đầu của Washington đối với Tehran và khẳng định những bước đi của Mỹ sẽ thất bại.
 Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Trong bài phát biểu tới Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ), ông Rouhani khẳng định Mỹ đã khơi mào “cuộc chiến kinh tế” với Iran bằng cách tái áp đặt các lệnh trừng phạt song phương, vốn đã được dỡ bỏ trong thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015. Theo đó, Iran nhất trí hủy bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ.
 “Chính sách của Mỹ với Cộng hòa Hồi giáo Iran đã sai ngay từ đầu, và cách tiếp cận đi ngược lại với mong muốn của người dân Iran cũng như nhiễu loạn các cuộc bầu cử sẽ thất bại”, ông Rouhani nói.
Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, và tái áp lệnh trừng phạt hồi tháng 7. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt với khu vực dầu và ngân hàng nước này dự kiến có hiệu lực vào tháng 11.
 “Cuộc chiến kinh tế mà Mỹ khởi xướng dưới dạng các lệnh trừng phạt mới không chỉ nhằm vào người dân mà còn gây hậu quả cho người dân các nước khác, và cuộc chiến đó sẽ gây xáo trộn nền thương mại toàn cầu”, theo ông Rouhani.  
“Những điều Iran muốn nói rất rõ ràng: không chiến tranh, không trừng phạt, không đe dọa, không bắt nạt; chỉ hành động theo luật pháp và hoàn tất các nghĩa vụ”, Tổng thống Iran khẳng định.  
Đồng rial đã giảm 40% giá trị so với đồng bạc xanh kể từ tháng 4. Iran đổ lỗi việc này cho các lệnh trừng phạt của Mỹ, khẳng định các biện pháp dẫn đến một cuộc chiến “chính trị, tâm lý và kinh tế” lên Tehran.