DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng về thỏa thuận Idlib của Nga - Thổ

Hương Thảo (TASS)
08-10-2018 16:06
Kinhtedothi - Hai ngày trước khi thỏa thuận giữa Nga vàThổ Nhĩ Kỳ về Idlib có hiệu lực, chính quyền Syria đã lần đầu tiên lên tiếng về việc này.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Tass

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đảng Xã hội Phục hưng Ả Rập (Đảng Ba'ath) hôm 7/10, Tổng thống Assad khẳng định thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tỉnh Idlib sẽ giúp chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng này.
Ông Assad nhấn mạnh thỏa thuận về Idlib có lợi cho Syria ở nhiều khía cạnh nhưng quan trọng nhất là giúp hạn chế thương vong tại Syria, đồng thời mô tả thỏa thuận này như một "biện pháp tạm thời".
Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại TP Sochi hồi tháng 9 vừa qua đã tiến tới việc thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria. Theo đó, các xe tăng, hệ thống tên lửa phòng không, pháo binh và súng cối sẽ được rút khỏi khu vực này bắt đầu từ ngày 10/10 tới. Các nhóm tuần tra di động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng cảnh sát quân sự Nga sẽ cùng nhau kiểm soát khu vực này.
Idlib là khu vực rộng lớn duy nhất ở Syria hiện vẫn bị các nhóm vũ trang nổi dậy chiếm đóng. Năm 2017, một khu vực ở phía bắc Idlib đã được trưng dụng làm nơi ở cho các chiến binh tự nguyện đầu hàng cùng gia đình của họ.
Theo đặc phái viên của Liên Hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura, khoảng 10.000 người thuộc lực lượng al-Qaeda và các chi nhánh hiện đang có mặt tại Idlib. Một khi quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát khu vực này, cuộc đối đầu vũ trang quy mô lớn hiện nay tại Syria sẽ chấm dứt.