DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Trump bất ngờ ủng hộ cải thiện hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-02-2018 17:27
Kinhtedothi - Nhà Trắng ngày 19/2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ những nỗ lực nhằm cải thiện các biện pháp kiểm tra lý lịch của người mua súng sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học ở bang Florida khiến 17 người thiệt mạng.
Tin liên quan
Ngày 19/2 Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nỗ lực cải thiện quá trình kiểm tra lý lịch của những người sở hữu súng.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nỗ lực cải thiện quá trình kiểm tra lý lịch của những người sở hữu súng.
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thảo luận với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn về một dự luật lưỡng đảng nhằm cải thiện vấn đề kiểm tra tại chỗ trước khi một người nào đó muốn mua súng.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Trong khi các cuộc thảo luận đang diễn ra và những điều chỉnh đang được xem xét, tổng thống Trump ủng hộ những nỗ lực cải thiện hệ thống kiểm tra lý lịch".
Thông tin trên được đưa ra sau khi Nikolas Cruz, kẻ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida hôm 14/2 khiến 17 người thiệt mạng, đã mua súng hợp pháp. Nghi phạm Cruz đã mua được 7 khẩu súng trường trong năm qua bất chấp việc y từng bị kiểm tra có vấn đề tâm thần vào năm 2016. Một trong số 7 khẩu súng nói trên là khẩu súng trường bán tự động AR-15 được dùng trong vụ xả súng tuần trước.
Trong nỗ lực thực hiện quá trình kiểm tra tại chỗ, các đại lý súng đạn được cấp phép phải kiểm tra lý lịch của bất kỳ ai muốn sở hữu súng. Người mua phải điền vào mẫu thông tin cá nhân và tiền án nếu có. Thông tin sau đó sẽ được gửi tới Hệ thống kiểm tra lý lịch tư pháp tức thời của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Trong diễn biến mới nhất, Nikolas Cruz, 19 tuổi, nghi can xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas đã phải trình diện tại tòa ngày 19/2. Đây là lần đầu tiên đối tượng này xuất hiện công khai kể từ khi bị bắt giữ. Nghi phạm Cruz bị bắt giữ ngay trong ngày xảy ra vụ xả súng đẫm máu trên và bị giam giữ đến nay do không có ai bảo lãnh trong phiên tòa ngày 15/2 vừa qua. Cruz bị cáo buộc giết người có chủ đích. 
 Nikolas Cruz, kẻ xả súng tại trường học ở bang Florida, ra toà hôm 19/2.
Vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas là vụ xả súng trường học đẫm máu thứ 2 trong lịch sử Mỹ. Theo nhóm vận động kiểm soát súng đạn "Everytown for Gun Safety", nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018. 
Trước đó, Tổng thống Trump ngày 18/2 đã chỉ trích FBI khi cho rằng cơ quan này đã bỏ qua những dấu hiệu có thể giúp ngăn ngừa vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida hồi tuần trước, do tập trung quá nhiều cho cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Trong khi đó, các học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas  kêu gọi chính quyền Mỹ cần có hành động về vấn đề kiểm soát súng đạn. Nhiều học sinh lên kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành ở thủ đô Washington vào ngày 24/3 sắp tới và kêu gọi những người khác hưởng ứng trên cả nước.