Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria

Kinhtedothi - Người đứng đầu Nhà Trắng vừa khẳng định ông đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ các tài sản năng lượng tại Syria bất chấp việc rút quân khỏi nước này.
Ông Trump cam kết bảo vệ các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 tuyên bố rằng Washington sẽ có hành động nhằm ngăn chặn việc các mỏ dầu tại vùng Đông Bắc Syria bị các nhóm tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hoặc các nhóm khác chiến giữ sau khi nước này rút quân khỏi Syria.
“Chúng tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ để IS chiếm giữ những tài sản năng lượng đó” ông Trump viết trên trang Twitter hôm 24/10.
Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ các khu vực sản xuất dầu mỏ của người Kurd tại Đông Bắc Syria khi đưa ra giải thích về quyết định đột ngột rút quân đội Mỹ khỏi Syria - một động thái mà các nhà phê bình cho rằng có thể khiến IS hồi sinh và gây nguy hiểm cho lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại khu vực.
Quyết định rút quân khỏi Syria từ Tổng thống Trump hứng chịu làn sóng phản ứng dữ dội từ phía Quốc hội Mỹ, đặc biệt là những nghị sĩ đảng Cộng hòa chủ chốt, những người cho rằng ông Trump rút quân khỏi Syria là để dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.
Tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra cũng thời điểm Lầu Năm Góc đang xem xét trình kế hoạch tăng cường thêm vũ khí hạng nặng quanh các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria và giữ lại số lượng binh sĩ lớn hơn đề xuất trước đây.
Reuters dẫn lời một quan chức quân sự của Mỹ cho biết Mỹ sẽ tăng cường các “khí tài quân sự” đến Syria, tuy nhiên, không nói rõ rằng loại khí tài nào đang được cân nhắc.
Theo một nguồn tin quốc phòng khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân, đã tiếp tục chuẩn bị các lựa chọn để đệ trình lên Tổng thống Trump.
Trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng rằng IS có thể hồi sinh trở lại, ông Trump ngày 23/10 cho biết một số lượng quân nhỏ của Mỹ sẽ ở lại khu vực “có dầu mỏ” tại Syria, ý nhắc đến các mỏ dầu ở khu vực do người Kurd kiểm soát.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ