DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria

Nguyễn Phương (Theo Washingtonpost)
25-10-2019 10:51
Kinhtedothi - Người đứng đầu Nhà Trắng vừa khẳng định ông đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ các tài sản năng lượng tại Syria bất chấp việc rút quân khỏi nước này.
Tin liên quan
Ông Trump cam kết bảo vệ các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 tuyên bố rằng Washington sẽ có hành động nhằm ngăn chặn việc các mỏ dầu tại vùng Đông Bắc Syria bị các nhóm tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hoặc các nhóm khác chiến giữ sau khi nước này rút quân khỏi Syria.
“Chúng tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ để IS chiếm giữ những tài sản năng lượng đó” ông Trump viết trên trang Twitter hôm 24/10.
Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ các khu vực sản xuất dầu mỏ của người Kurd tại Đông Bắc Syria khi đưa ra giải thích về quyết định đột ngột rút quân đội Mỹ khỏi Syria - một động thái mà các nhà phê bình cho rằng có thể khiến IS hồi sinh và gây nguy hiểm cho lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại khu vực.
Quyết định rút quân khỏi Syria từ Tổng thống Trump hứng chịu làn sóng phản ứng dữ dội từ phía Quốc hội Mỹ, đặc biệt là những nghị sĩ đảng Cộng hòa chủ chốt, những người cho rằng ông Trump rút quân khỏi Syria là để dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.
Tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra cũng thời điểm Lầu Năm Góc đang xem xét trình kế hoạch tăng cường thêm vũ khí hạng nặng quanh các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria và giữ lại số lượng binh sĩ lớn hơn đề xuất trước đây.
Reuters dẫn lời một quan chức quân sự của Mỹ cho biết Mỹ sẽ tăng cường các “khí tài quân sự” đến Syria, tuy nhiên, không nói rõ rằng loại khí tài nào đang được cân nhắc.
Theo một nguồn tin quốc phòng khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân, đã tiếp tục chuẩn bị các lựa chọn để đệ trình lên Tổng thống Trump.
Trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng rằng IS có thể hồi sinh trở lại, ông Trump ngày 23/10 cho biết một số lượng quân nhỏ của Mỹ sẽ ở lại khu vực “có dầu mỏ” tại Syria, ý nhắc đến các mỏ dầu ở khu vực do người Kurd kiểm soát.