DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
31-08-2018 09:59
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới nếu cơ quan này không có sự điều chỉnh.
Tin liên quan
Ngày 30/8, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này không thay đổi. Điều này có thể tạo ra một bước ngoặt cho hệ thống thương mại quốc tế.
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi WTO. Ảnh: BBC
Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu họ không có sự điều chỉnh, tôi sẽ rút (Mỹ) khỏi WTO.”
Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ phải chịu nhiều bất công và đang bị đối xử một cách không công bằng trong thương mại quốc tế, đồng thời chỉ trích WTO vì đã để điều này xảy ra.
Theo các nhà phân tích, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương sau Thế chiến II mà chính Mỹ đã giúp thiết lập nên.
Trong một diễn biến liên quan, theo WTO, Washington vừa gửi công hàm phản đối về việc Moscow áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.
Vào hồi tháng 7, Moscow đã nâng thuế quan từ 25% lên 40% đối với một số mặt hàng của Mỹ để phản ứng với việc Washington áp đặt thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ Nga. Thời điểm đó, Nga cũng đã gửi đơn khiếu nại lên WTO về hành động của Mỹ.
Những biện pháp đáp trả của Nga, nhằm vào khối lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có giá trị 86,7 triệu USD, chỉ bằng một phần nhỏ với thiệt hại 450 triệu USD mà Moscow phải chịu do thuế quan của Washington.
Từ hồi tháng 5, Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ nhiều nước với lý do để bảo vệ an ninh quốc gia. Một số nước bị ảnh hưởng đều đã gửi khiếu nại đối với Mỹ lên WTO về việc áp thuế này.