DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Trump cảnh báo Syria không nên 'tấn công liều lĩnh' tỉnh Idlib

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
04-09-2018 09:26
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh không nên liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib vì có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.
Tin liên quan
"Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không nên liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib. Người Nga và Iran sẽ phạm phải sai lầm nhân đạo nghiêm trọng nếu tham gia vào bi kịch này", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 3/9.  "Hàng trăm nghìn người có thể sẽ thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra". 
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP 
Tổng thống Mỹ đưa ra cảnh báo trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib - một trong những nơi ẩn náu cuối cùng của các tay súng khủng bố tại Syria.
Một nguồn tin đã nói với Reuters rằng Tổng thống Assad đang chuẩn bị một cuộc tấn công theo giai đoạn để chiếm lại tỉnh Idlib, vốn đang bị phiến quân chiếm đóng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31/8 cho biết nước này xem bất kỳ cuộc tấn công nào vào Idlib như một động thái làm leo thang cuộc chiến ở Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo rằng Washington sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào của chính quyền Damascus.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter cuối ngày 1/9 nhấn mạnh mọi con mắt đang hướng về các hành động của Tổng thống Assad, Nga và Iran ở Idlib.
Ngày 3/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tới thủ đô Damascus để thảo luận với lãnh đạo Syria về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa các nhà lãnh đạo Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra tại Tehran vào ngày 7/9.
Ngoại trưởng Zarif đã có cuộc họp đầu tiên tại Damascus với người đồng cấp Syria, ông Walid Muallem, hai vị quan chức sẽ thảo luận về một số chủ đề, bao gồm chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới.