DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Trump đưa số điện thoại cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết bế tắc hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo AFP)
17-06-2018 22:30
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố bế tắc hạt nhân Mỹ- Triều “hầu như được giải quyết”, sau khi ông cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên số điện thoại trực tiếp.
Tin liên quan
Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6 giữa lãnh đạo Mỹ - Triều là một tuyên bố chung cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, dù tính khả thi vẫn bị một số nhà quan sát nghi ngờ.
 Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6 tại Singapore.
Quyết định đơn phương khá đột ngột của ông Trump khi muốn hủy chuỗi tập trận chung Mỹ-Hàn vì “khiêu khích và tốn kém” cũng khiến Seoul và Lầu Năm Góc bối rối.
Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài Fox News ngày 15/6, Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra tốt đẹp, và ông đã giải quyết được mối đe dọa hạt nhân cùng tên lửa Bình Nhưỡng, vốn được người tiền nhiệm Barack Obama xem là “vấn đề nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ”.
Theo Tổng thống Trump: “Tôi đã giải quyết được vấn đề đó. Bây giờ chúng ta đang hồi tưởng lại, nhưng vấn đề đó hầu như đã được giải quyết. Chúng tôi ký một văn kiện tốt.
Quan trọng hơn là tôi có mối quan hệ tốt với lãnh đạo Kim Jong Un. “Bây giờ tôi có thể gọi trực tiếp cho ông ấy (lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un). Tôi đã trao đổi số điện thoại với ông ấy” - Tổng thống Trump nói. “Ông Kim Jong Un có thể gọi tôi nếu có bất cứ khó khăn gì.” - Tổng thống Mỹ trả lời các phóng viên ngày 15/6.
Đặc biệt, Tổng thống Mỹ còn ngỏ ý “gọi cho phía Triều Tiên” vào ngày 17/6 tới. Ông nói: “Tôi sẽ trò chuyện với những người ở Triều Tiên, và với những người của tôi ở tại Triều Tiên”.
Hiện tại, phía Bình Nhưỡng vẫn có chưa có hành động từ bỏ chương trình hạt nhân cụ thể nào. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã nhấn mạnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Tuy vậy, người đứng đầu Nhà Trắng ngày 15/6 lại tiếp tục khen ngợi ông Kim. Theo Tổng thống Trump: “Ông ấy đứng đầu một quốc gia và mạnh mẽ. Không để cho người dân nghĩ khác biệt. Ông ấy nói và người dân chú ý lắng nghe. Tôi cũng muốn người dân của tôi như vậy”.
Với các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc, Tổng thống Trump khẳng định đã có ý định chấm dứt chúng trước khi gặp lãnh đạo Bình Nhưỡng. “Tôi ghét nó ngay từ khi bắt đầu giữ chức. Tại sao chúng ta không được hoàn trả số tiền đã bỏ ra? Tôi giúp chúng ta tiết kiệm được không ít tiền”, ông Trump phát biểu.