DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Trump đưa Triều Tiên vào danh sách cấm nhập cảnh

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
25-09-2017 10:48
Kinhtedothi - Ngày 24/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới với công dân của 8 quốc gia, bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad, sau khi sắc lệnh cũ sắp hết hiệu lực.
Tin liên quan
Lệnh cấm nhập cảnh toàn diện tới Mỹ được áp dụng đối với công dân các nước Triều Tiên và Cộng hòa Chad, trong khi các biện pháp hạn chế Venezuela được áp dụng với các quan chức trong danh sách gồm những cơ quan thuộc chính phủ và gia đình họ.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới với công dân của 8 quốc gia. 
Tuy nhiên, Mỹ đã loại Sudan ra khỏi danh sách vốn trước đó có trong lệnh cấm nói trên. Sudan là một trong số 6 nước có đa số là người Hồi giáo, ban đầu nằm trong lệnh cấm nhập cảnh này. 
Các nước đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh mới bao gồm Chad, Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen. Đặc biệt, việc Mỹ bổ sung thêm Triều Tiên trong danh sách này, cho thấy mối lo ngại của ông Trump với chương trình hạt nhân Triều Tiên. Venezuela cũng lần đầu tiên bị đưa vào lệnh cấm dưới thời ông Trump.
"Làm cho nước Mỹ an toàn hơn là ưu tiên số một. Chúng tôi không cho phép những người đó bước vào đất nước khi không thể rà soát lý lịch một cách an toàn”, ông Trump viết trên Twitter, ngay sau khi chính quyền Mỹ công bố chi tiết lệnh cấm nhập cảnh mới trong ngày 24/9.
Sắc lệnh mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 18/10 tới là kết quả của quá trình đánh giá và xem xét lại sau khi các sắc lệnh cấm nhập cảnh trước đó của Tổng thống Donald Trump bị thách thức tại tòa án. 
Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh mới này khi sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào 6 quốc gia có đông người Hồi giáo được ban hành từ tháng 3 vừa qua đã hết hiệu lực ngày 24/9.