DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Trump mong chờ cuộc gặp với ông Erdogan tại Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
07-11-2019 11:05
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ xác nhận ông đã có "cuộc điện đàm rất tốt" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và đang mong chờ được gặp ông tại Washington vào ngày 13/11.
Tin liên quan
Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm trao đổi trong ngày 6/11.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại để thảo luận về tình hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, việc tiêu diệt khủng bố, chấm dứt chiến sự với người Kurd và nhiều chủ đề khác.
"Tôi vừa có một cuộc gọi rất tốt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ông đã thông báo với tôi rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được thêm nhiều đối tượng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS),  bao gồm cả vợ và chị gái của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, ông Trump thông báo trên trang Twitter hôm 6/11.
"Chúng tôi cũng trao đổi về tình hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, việc tiêu diệt khủng bố, chấm dứt chiến sự với người Kurd và nhiều vấn đề khác. Tôi mong được gặp Tổng thống Erdogan vào ngày 13/11 tại Nhà Trắng”, ông Trump nói thêm.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11 cho hay các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt vợ của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, người bị tiêu diệt hôm 26/10, cùng chị và anh rể của ông ta.
Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở phía Đông Bắc Syria để quét sạch YPG mà Ankara liệt vào nhóm khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực.
Hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp gỡ tại Sochi để ký bản ghi nhớ về hoạt động tuần tra chung ở Đông Bắc Syria.
Theo sự dàn xếp giữa hai bên, quân cảnh Nga và biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều 23/10 đã được điều động vào các khu vực giáp với vùng an ninh rộng 30km do Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập. Trong khi đó người Kurd đã hoàn tất việc rút lực lượng vào ngày 29/10.