DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Trump phủ nhận Hàn Quốc tự ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng

Hương Thảo (Reuters)
11-10-2018 16:51
Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng vừa đưa ra tuyên bố nhằm khẳng định tình đồng minh chặt chẽ Mỹ-Hàn trong quan điểm về vấn đề Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.
Khi được hỏi về các phát biểu có phần xoa dịu của Ngoại trưởng Hàn Quốc, rằng một số biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này đối với Triều Tiên đang được xem xét, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/10 khẳng định: "Họ (Hàn Quốc) sẽ không làm điều đó nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi".
Ông Trump một lần nữa khuyến cáo các đồng minh của Mỹ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn tất quá trình giải giáp hạt nhân như đã cam kết.
Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã đề nghị quốc hội nước này xem xét giảm bớt các biện pháp trừng phạt của chính mình đối với miền Bắc để khuyến khích việc phi hạt nhân hóa tại đây.
Nam Hàn bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bắc Triều vào năm 2010 sau sự cố đắm tàu Cheonan khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. Bà Kang, sau khi vấp phải nhiều bình luận chỉ trích từ một số nghị sĩ bảo thủ cho tuyên bố trên, đã phải đính chính rằng Bình Nhưỡng trước tiên nên xin lỗi cho những gì đã gây ra với người Hàn Quốc.