DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng thống Trump sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại khu DMZ

Hà Phương (Theo The Guardian)
30-06-2019 13:28
Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng nói rằng, ông sẵn sàng đến Triều Tiên trong ngày 30/6 để gặp gỡ và bắt tay nhà lành đạo Kim Jong Un.

Trước đó, phía Triều Tiên cũng bày tỏ sự quan tâm tới lời đề nghị gặp gỡ nhà lành đạo Kim Jong Un của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại làng đình chiến Panmunjom, biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ găp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Khu phi quân sự DMZ.

Tờ thông tấn xã KNCA của Triều Tiên trích dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết: “Phía Triều Tiên cho rằng, đây là một lời đề nghị thú vị, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức từ phía Mỹ”.

Ông Choe Son Hui cho rằng, nếu cuộc gặp diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom theo đúng lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì đây sẽ là một cơ hội làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo cũng như thúc đẩy quan hệ song phương.

Trước đó, khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại TP Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải lời đề nghị về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự (DMZ) trên trang Twitter cá nhân.

Tổng thống Trump khẳng định, trong trường hợp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới gặp nhau, ông sẵn sàng bước qua biên giới sang lãnh thổ Triều Tiên, điều chưa từng có tiền lệ. Tổng thống Trump cũng thể hiện sự thoải mái trong việc trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào lãnh thổ Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ bổ sung: “Nếu nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến đó, chúng tôi có thể gặp gỡ trong 2 phút”.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 ở Thủ đô Hà Nội ngày 28/2, hai bên đã không có tuyên bố chung do những khác biệt liên quan tới mức độ Bình Nhưỡng sẵn sàng giải trừ hạt nhân và Washington nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nhưng kể từ đó đến nay, Tổng thống Trump vẫn dành nhiều lời khen cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và trong những tuần gần đây hai bên còn trao đổi thư từ qua lại. Có thể nói rằng dù tiến trình đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vấp phải một số trở ngại, song không thể phủ nhận thiện ý và mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.