DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tổng thống Trump: "Tất cả đều ổn!"

Hương Thảo
08-01-2020 11:45
Kinhtedothi - Sau cuộc tấn công tên lửa của Iran vào lực lượng quân sự do Mỹ dẫn đầu, ông chủ Nhà Trắng hẹn đưa ra tuyên bố về tình hình cụ thể vào sáng 8/1 (giờ Washington).
Tin liên quan
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/1 trấn an rằng mọi chuyện đều tốt, sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào lực lượng quân sự do Mỹ dẫn đầu. Ông chủ Nhà Trắng hẹn đưa ra tuyên bố về tình hình cụ thể vào sáng 8/1 (giờ Washington).
Trước đó, Iran cho biết họ đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào 2 căn cứ quân sự tại Iraq, nơi tập hợp các thành viên liên minh do Mỹ đứng đầu, nhằm mục đích trả thù cho cái chết của chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani.
"Tất cả đều ổn! Tên lửa phóng từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại đang được thực hiện ngay lúc này...", ông Trump viết trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân, "tôi sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng mai".
Trong lúc đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ đã ban hành lệnh cấm bay trên không phận Iraq, Iran... do các hoạt động quân sự và chính trị gia tăng ở Trung Đông, gây ra rủi ro vô tình cho các hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ.
Một số hãng hàng không không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh cấm của FAA, nhưng cũng thường xem xét cẩn thận cảnh báo của Mỹ khi quyết định lộ trình bay. Singapore Airlines, Korean Air Lines cho biết, sau cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq rằng tất cả các chuyến bay của hãng sẽ được chuyển hướng từ không phận Iran.
Các hãng hàng không và cơ quan hàng không của Liên Hợp quốc cũng đã bắt đầu theo dõi tình hình không phận chiến lược đối với Iran và Iraq. Với một số hãng hàng không thương mại vẫn phục vụ các quốc gia trên không phận của 2 nước này, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cũng đưa ra một tuyên bố nhắc nhở các quốc gia về nghĩa vụ của họ trong việc truyền đạt các rủi ro tiềm tàng đối với hàng không dân dụng.