DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra thực tế vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Tiểu Thúy
17-05-2020 16:59
Kinhtedothi - Sáng nay (17/5), Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP đi thị sát nhà xây dựng không phép ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.
Tin liên quan

Điểm đến đầu tiên của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân là khu vực ấp 4 (đường Lê Thị Dung), nơi đang tồn tại hàng trăm căn nhà xây dựng không phép. Theo quan sát, hầu hết căn nhà ở đây được xây dựng tạm bợ, quây tôn bên ngoài, cũng có nhiều căn được xây dựng cách đây chục năm khá kiên cố.

Trả lời Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, nhiều chủ nhà cho biết họ đã dọn vào ở từ hàng chục năm nay, đa số đều không có giấy tờ nhà mà chỉ có giấy mua bán viết tay.

Báo cáo tại buổi khảo sát thực địa, ông Trần Văn Nam - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh còn tồn hơn 5.700 công trình vi phạm chưa được xử lý, cộng thêm phát sinh mới toàn huyện Bình Chánh hiện có khoảng 10.000 trường hợp vi phạm. 

 Bí thư nguyễn Thiện Nhân kiểm tra đồng hồ điện của một căn nhà xây dựng không phép

"Thống kê của UBND xã Vĩnh Lộc A, hiện xã có gần 2.000 hecta diện tích đất tự nhiên, trong đó hơn 1.368 hecta diện tích đất nông nghiệp (chiếm trên 69%), đất phi nông nghiệp (đất thương mại dịch vụ, đất khu công nghiệp….) chỉ chiếm hơn 598 hecta. Trong khi đó, dân số cơ học tăng nhanh. Toàn xã có tới hơn 125.000 người, chủ yếu là dân ngụ cư nên nhu cầu về nhà ở rất lớn, các dự án dân cư không đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn", ông Trần Văn Nam nói.

Mặc dù, xã Vĩnh Lộc A là "điểm nóng" của các công trình xây dựng không phép với hàng ngàn căn nhà quy mô lớn nhỏ, tuy nhiên theo báo cáo thì từ đầu tháng 1/2019 đến đầu tháng 5/2020, UBND xã chỉ ghi nhận có 24 vụ xây dựng không phép, sai phép, phát hiện, ngăn chặn 157 vụ, vận động tháo dỡ 18 trường hợp.

Trao đổi với đoàn thị sát, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ thừa nhận việc vi phạm xây dựng trên địa bàn là có, huyện đã tổ chức kiểm tra xác minh và xử lý bước đầu.

“Hiện nay chỉ xử lý được người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất. Ngoài những khu vực báo chí phản ánh, huyện sẽ tổ chức kiểm tra xử lý rộng ra khu vực xung quanh”, ông Lữ cam kết.

 Nhà không phép xây dựng sát bên trụ sở tổ dân phố, xã Vĩnh Lộc A vừa bị cưỡng chế, tháo dỡ

Theo ông Lữ, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh giống như "vòi bạch tuộc", có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất. Tuy nhiên, huyện hiện chỉ mới xử lý, chặt đứt những vòi bạch tuộc nhỏ, chưa chặt được vòi bạch tuộc lớn; chỉ mới "xử lý được phần nổi của tảng băng chìm".

Ông Lữ đề xuất, ngoài thực hiện chuyên đề điều tra xử lý cấp huyện, nên tổ chức điều tra thêm ở cấp TP để xử lý các đối tượng bảo kê cho hoạt động xây dựng trái phép.

Cũng tại buổi thị sát, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thành ủy TP đặt câu hỏi: "Xã Vĩnh Lộc A có dám cam kết ngăn chặn được nạn xây dựng trái phép hay không? Cứ tạm cho những trường hợp xây dựng rồi không tính nữa. Vậy những trường hợp xây dựng mới có ngăn chặn được hay không?”.

Ông Trần Vũ Hữu Duy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A trả lời, hiện xã đang chịu áp lực rất lớn trong việc xử lý nhà trái phép. “Có 38 đối tượng gây áp lực, ngăn cản việc xử lý. Nếu dẹp được những đối tượng này xã mới có thể ngăn chặn được vấn nạn xây dựng nhà không phép”, ông Duy nói.

 Xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có 15 ấp với dân số khoảng 120.000 người, được xem là ''điểm đen'' của tình trạng xây dựng không phép

Cũng tại buổi làm việc trưa nay (17/5), đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP cho biết, trước đó ngày 16/5, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đến kiểm tra tình hình xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A đã bị hàng chục đối tượng gây áp lực. Trong đó, có 5 đối tượng suýt hành hung tổ công tác thi hành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh cũng thông tin có người hăm dọa sau khi lực lượng chức năng huyện Bình Chánh xử lý tình trạng xây dựng nhà không phép.

Sau khi nghe những báo cáo này, ngay lập tức Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Công an TP vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng trên theo quy định pháp luật... Đồng thời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý tận gốc vấn đề, trong đó có những người có đất phân lô bán, bởi những người này đã vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

“Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng và đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.