DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bất động sản cao cấp sẽ duy trì tiềm năng thị trường trong trung hạn

Doãn Thành - Hà Anh
21-04-2020 19:53
Kinhtedothi - Theo chuyên gia Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn, Savills TP Hồ Chí Minh, nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của thị trường trong trung hạn.
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh: Phân khúc căn hộ giảm sút nghiêm trọng TP Hồ Chí Minh: Phân khúc căn hộ giảm sút nghiêm trọng
Theo đó, tổng nguồn cung biệt thự và nhà phố tại TP Hồ Chí Minh trong quý I đạt hơn 1.200 căn, tăng 46% theo quý nhưng giảm 6% theo năm. Lượng giao dịch trong quý 1 đạt 500 căn, tăng 103% theo quý nhưng giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2019.
Nguồn cung biệt thự tại TP Hồ Chí Minh giảm sút. (Ảnh internet).
Quý I/2020, nguồn cung biệt thự và nhà phố tại TP Hồ Chí Minh đã có sự giảm sút. Sự vắng bóng các dự án lớn khiến doanh thu và tỷ lệ hấp thụ của thị trường đất nền quý này giảm đến mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.
Chuyên gia Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn, Savills TP Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải dừng thi công và có thể trì hoãn việc mở bán vào 6 tháng cuối năm 2020. 3 quận dẫn đầu là quận 2, 9 và Nhà Bè với 72% nguồn cung sơ cấp, tập trung ở các dự án phức hợp của các chủ đầu tư lớn và uy tín.
Sự tăng trưởng nguồn cung quý này chủ yếu nhờ đóng góp của 2 dự án lớn: Zeitgeist - River County 1 mở bán tháng 1 và Verosa Park mở bán vào đầu tháng 2. Trong đó, 4/5 dự án gia nhập thị trường trước thời điểm cách ly xã hội.
“Nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của thị trường trong trung hạn” - bà Trang nhận định.
Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ có xu hướng thận trọng hơn khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số ít vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở các sản phẩm tốt. Nhà ở liền thổ vẫn được xem là một kênh đầu tư dài hạn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán hoặc lãi suất ngân hàng.
Theo dự đoán, bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng của Covid-19 trong ngắn hạn. Tiến độ nhiều dự án sẽ kéo dài do trì trệ ở khâu giải phóng mặt bằng và xây dựng. Tuy nhiên, trong dài hạn, cùng với tốc độ tăng nhanh dân số và quy mô hộ gia đình ngày càng giảm, nhu cầu nhà ở vẫn trên đà tăng trưởng.
Do nguồn cung mới khan hiếm và lượng hàng tồn kho giá cao, thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh, như: Đồng Nai, Bình Dương... với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn. Nguồn cung tương lai hơn 16.200 căn từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương kỳ vọng sẽ đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở và đầu tư của người mua đến TP Hồ Chí Minh.
Trong bối cảnh nhà đầu tư hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Việc cơ sở hạ tầng kết nối TP với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện như các dự án đường Vành Đai, hệ thống cầu nối TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai và cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh.
“Biệt thự và nhà phố được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với 88% nguồn cung tương lai. Đến năm 2023, thị trường sẽ đón hơn 19.000 sản phẩm mới, trong đó 50% là ở các quận phía Đông. Khách hàng đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá hợp lý kèm theo các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư” - chuyên gia Võ Thị Khánh Trang cho biết thêm.