DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc

Tiểu Thúy
24-02-2020 16:08
Kinhtedothi - Từ đêm 23/2 đến rạng sáng 24/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch đối với 575 hành khách trên 5 chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc.
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tất cả hành khách trên chuyến bay nói trên đều đã thực hiện tờ khai y tế. Qua quá trình kiểm tra phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ Daegu, Hàn Quốc. 
 Kiểm dịch khách đến từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: CDC)
Trong đó, 1 trường hợp có biểu hiện ho, không sốt được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP để lấy mẫu xét nghiệm. 2 trường hợp còn lại không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp đã được cách ly kiểm dịch tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.
Các hành khách còn lại được tư vấn, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú. Nếu có triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh thì thông báo ngay cho y tế địa phương để được hỗ trợ.
Trước đó, ngày 23/2, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Theo đó, Sở Y tế kiến nghị cho phép áp dụng khai báo y tế, đồng thời cách ly kiểm dịch với người nhập cảnh từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Kiến nghị này dựa trên thực tế TP thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn hành khách nhập cảnh từ hoặc đi qua Hàn Quốc dẫn đến nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 từ quốc gia này là rất cao.
Đến cuối giờ sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều 23/2 tại tất cả các cửa khẩu.
Những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh tính đến 8h ngày 24/2:
Tổng số người được xác định mắc Covid-19 là 3 trường hợp; đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh và xuất viện.
Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 34 trường hợp; tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.
Tình hình giám sát người về từ vùng dịch:
Hiện có 42 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi).
Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 55 trường hợp; hiện đã có 40 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 15 người đang tiếp tục được theo dõi.
Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.979 trường hợp; hiện đã có 2.932 người hết thời gian theo dõi, còn 47 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp này đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.