DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng

Tiểu Thúy
28-03-2020 21:41
Kinhtedothi - Ngày 28/3, Thường trực UBND TP khẳng định không có chủ trương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) ban hành văn bản liên quan hỏa táng, đồng thời yêu cầu kỷ luật cá nhân ở Sở TN&MT liên quan văn bản trên.
Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh nhận định nội dung của văn bản đã ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, gây hoang mang cho một bộ phận người dân.
 Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng.
UBND TP phê bình nghiêm khắc Sở TN&MT TP, đồng thời yêu cầu Sở này cần tự đề xuất hình thức kỷ luật những cá nhân liên quan và báo cáo lại UBND TP trong ngày 28/3.
Trước đó, tối ngày 27/3, thông tin được lan truyền trên mạng về công văn số 2285/STNMT-CTR ngày 26/3/2020 của Sở TN&MT về báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
Cụ thể, ngày 26/3, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ đã ký văn bản gửi đến Công ty Môi trường đô thị TP, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty Long Cơ về việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch Covid-19.
Trong văn bản này, Sở TN&MT đã đề cập tới tình huống cần phải "hỏa táng các bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong do Covid-19".
 Văn bản của UBND TP Hồ Chí Minh
Đồng thời, yêu cầu các công ty trên phải báo cáo về công suất tối đa cơ sở hỏa táng trong trường hợp phải hỏa táng liên tục. Ngoài ra, các công ty phải có quy trình tiếp nhận, giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng tới con người và môi trường quanh nơi hoạt động.
Trong trường hợp cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng dương tính với Covid-19, đơn vị cần có phương án cách ly và giải pháp duy trì hoạt động 24/24.
Ngay sau đó, nội dung văn bản nói trên lan truyền trên mạng, đã tạo ra tâm lý hoang mang cho một bộ phận người dân.
Tiếp đến, liên quan đến văn bản nói trên, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều 28/3, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP thừa nhận những sai sót trong văn bản đã ban hành ngày 26/3.
"Những sai sót của văn bản không phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19 của TP hiện tại. Ngay khi nhận được phản ánh từ dư luận, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ nội dung và thu hồi văn bản", ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin.