DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

TP Hồ Chí Minh: Cua lông Hồng Kông rớt giá thảm hại

Tiểu Thúy
17-10-2020 13:06
Kinhtedothi - Được biết đến là món ăn tiền triệu, song cua lông Hồng Kông tại TP Hồ Chí Minh đang giảm sốc, chỉ còn vài trăm nghìn một kg.
Tin liên quan
Nổi tiếng là món ăn thượng hạng chỉ dành cho giới thượng lưu, thịt cua lông Hồng Kông có vị ngọt đậm đà, cặp càng ngậy mềm như kem bơ.
 Đặc sản cua lông Hồng Kông tại TP Hồ Chí Minh giảm giá mạnh, chỉ còn khoảng 500.000 đồng/kg
“Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Cua lông có kích thước không quá to, mai màu xanh đậm, cặp càng vàng phủ lông màu nâu”, anh Nguyễn Huy Hoàng, chủ cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Phạm Hùng (quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Cũng theo anh Hoàng, trước đây, một con cua lông 300 gram giá có thể lên tới 2 triệu đồng. Cua trọng lượng nhỏ hơn giá thường khoảng từ 2 - 2,5 triệu đồng/kg. Nhưng thời gian này, vì nhiều lý do mà giá cua lông tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn khoảng 500.000 - 600.000 đồng/kg.
“Hầu hết cua lông ở TP Hồ Chí Minh là hàng nhập từ Hồng Kông, Thượng Hải và được chia thành nhiều loại với giá bán khác nhau tùy trọng lượng. Cua lông cái một con loại có trọng lượng từ 100 - 150 gram có giá 90.000 - 10.000 đồng, với con đực giá bán sẽ rẻ hơn vì ít gạch, khoảng 60.000 - 70.000 đồng/con”, anh Hoàng chia sẻ.
Là người bán cua lông Hồng Kông từ nhiều năm nay, chị Ngô Thị Huệ, chủ cửa hàng hải sản trên đường Phạm Văn Chí (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, giá cua lông hiện nay là mức giá chưa từng có.
“Chưa bao giờ cua lông có giá rẻ đến thế, chỉ bằng 1/3 so với giá cách đây 2 năm và chỉ bằng nửa năm ngoái”, chị Huệ khẳng định.
 Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch
Theo chị Huệ, giá cua lông giảm đột ngột là vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức tiêu thụ giảm trên toàn thế giới. Do đó, số lượng cua lông nhập về TP Hồ Chí Minh tăng đã khiến giá giảm mạnh.
“Năm ngoái, cua lông loại đông lạnh có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg, nhưng nay không ai nhập hàng đông lạnh nữa, vì cua tươi sống giá đã rất rẻ. Có hai cách bán phổ biến nhất đó là bán cua sống trực tiếp cho khách hàng, hoặc nếu khách yêu cầu thì sẽ chế biến sẵng rồi giao cho khách”, chị Huệ nói.
Tương tự, anh Bùi Tân Thế, chủ cửa hàng chuyên hải sản nhập khẩu trên đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vì giá giảm sâu nên đặc sản cua lông đang gây sốt và siêu đắt khách.
“Cua lông loại mỗi con có trọng lượng trên 300 gram rất hiếm, nên thường các cửa hàng chỉ nhập loại 200 gram trở lại. Con to, con nhỏ không ảnh hưởng đến chất lượng con cua lông, phần gạch béo, ngậy, hương vị khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc”, anh Thế chia sẻ.
 Cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp, bởi với cách này đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất

Hiện tại, cửa hàng của anh Thế nhập của một tuần 2 lần, mỗi lần không dưới 500 con nhưng vẫn không đủ hàng trả cho khách. Riêng với cua lông loại 250gram/con khách muốn ăn thường phải chờ cả tháng vì cua này siêu hiếm, rất khó gom được hàng.
Là đầu mối bán cua lông online, chị Vi Ngọc Khánh Trang (ngụ Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP Hồ Chí Minh) cũng xác nhận, giá cua lông Hong Kong đang giảm mạnh và là năm giá cua lông rẻ nhất.
“Rẻ như cua ở Việt Nam, dù 100% là hàng nhập khẩu. Cua lông cái loại 9 - 10 con một kg hiện chỉ có giá 900.000 đồng, riêng cua đực loại 5 - 7 con chỉ 700.000 đồng/ kg, nếu so với năm ngoái giá đang giảm khoảng 30%”, chị Trang nói.
Theo chị Trang giải thích, giá cua đực, cua cái chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). 
“Cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp sẽ đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua. Ở Trung Quốc, Hồng Kông, họ xem cua lông không phải là món ăn thuần túy mà còn là bài thuốc quý giúp khí huyết lưu thông, ngăn chặn sự mỏi mệt, giúp tinh thần hưng phấn”, chị Trang nói thêm.