DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Đặc sản bơ sáp 034 rớt giá thảm hại

Tiểu Thúy
13-05-2020 20:43
Kinhtedothi - Đang trong đợt thu hoạch trái vụ nhưng bơ sáp 034 vẫn rớt giá thảm hại, thậm chí chỉ bằng 1/2 so với giá cùng kỳ năm ngoái.
Tin liên quan
 Tại TP Hồ Chí Minh, giá bán bơ 034 dao động trong khoảng 30.000 - 80.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục nhất từ trước đến nay
Vì có hình dáng thuôn dài nên giống bơ sáp 034 hay được gọi ví von là bơ “chân dài”, bơ “nữ hoàng chân dài”... trung bình mỗi quả bơ 034 sẽ có cân nặng từ 300 - 800gram, chiều dài mỗi quả từ 20-27cm. Ở nước ta, hiện bơ 034 đang được xem là đặc sản vì có độ dẻo, béo cao, hạt nhỏ, vỏ mỏng và đặc biệt vì thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam nên giống bơ này khi trồng cho năng suất rất cao.
“Mới nhìn nhiều người sẽ tưởng là bơ giống ngoại, nhưng thực chất 034 là giống bơ nội địa 100%, được phát hiện lần đầu tiên là tại tỉnh Lâm Đồng, đến nay khu vực Tây Nguyên có rất nhiều tỉnh trồng bơ 034 như Đăk Lăk, Đăk Nông,...”, chị Thu, chủ cửa hàng trái cây trên đường Hồng Bàng (quận 5, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Cũng theo chị Thu, bơ 034 là loại bơ sáp “đặc biệt”, có thể cho trái chính vụ và cả trái vụ. Thời gian thu hoạch quả chính vụ là từ tháng 9 đến tháng 11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.
“Thời điểm này, nếu như năm ngoái bơ 034 có mức giá từ 100.000 - 160.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn khoảng 30.000 - 80.000 đồng/kg”, chị Thu nói thêm.
Tương tự, anh Trung - tiểu thương chuyên cung cấp bơ tại quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vụ trái mùa năm ngoái giá bơ 034 rất cao, đến tay người tiêu dùng phải ở mức 12.000 - 160.000 đồng/kg (tuỳ loại trái to hay trái nhỏ).
 Bơ 034 được xem là đặc sản vì tỷ lệ thịt quả của bơ đạt 85%, thịt quả vàng, vị béo và không có xơ
“Được xem là giống bơ có mức giá ổn định nhất từ trước đến nay, nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bơ 034 hiện đang ở mức thấp kỷ lục chưa từng có. Cụ thể, loại trái to, mướt, mẫu mã đẹp (2 - 3 quả) có giá 75.000 - 80.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn (4 - 5 quả) có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, riêng loại nhỏ nhất (6 - 8 quả) chỉ có giá 30.000 - 40.000 đồng/kg”, anh Trung nói.
Đồng thời, theo anh Trung cũng vì rớt giá mà nhiều nhà vườn ở Lâm Đồng, Đắk Lắk đã chọn thêm cách bán online thay vì chỉ bán cho thương lái. Chính sự nhanh nhạy này cũng khiến việc buôn bán của các tiểu thương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn.
“Nếu thương lái vào tận vườn cắt bơ thì chỉ có giá đổ đồng trong khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg. Vì vậy, hầu hết các nhà vườn hiện nay ngoài bán cho thương lái, họ còn gửi lên cho con cái đi học ở Sài Gòn bán phụ, hoặc tự đăng lên Facebook bán, và giá bán thường sẽ rẻ hơn giá tại chợ và siêu thị một chút, khoảng 5.000 - 10.000/kg” - anh Trung cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên, bơ 034 đang được bán dày đặc trên nhiều shop online, hoặc các tài khoản Facebook, với giá bán trung bình trong khoảng 40.000 - 75.000 đồng/kg (tuỳ loại).
 Không chỉ được bán ở chợ, siêu thị, bơ 034 xuất hiện đầy rẫy trên các shop online, mạng xã hội
Chia sẻ với PV, cô Khách (thôn 2, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, vườn nhà cô trồng rất nhiều bơ, trong đó 034 là giống được trồng muộn nhất nhưng chiếm phần lớn diện tích.
“Nhận thấy 034 là giống bơ có nhiều ưu điểm nên gia đình tôi quyết định trồng trên diện rộng. Nếu như các năm trước, bán bơ 034 mang lại nguồn thu nhấp tương đối lớn cho gia đình, thì năm nay khó khăn vì giá giảm mạnh”, cô Khách chia sẻ.
Tuy nhiên, cô Khách tin rằng, việc giá bơ 034 giảm mạnh chỉ mang tính nhất thời vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, được xuất khẩu sẽ đẩy giá bơ 034 tăng trở lại.
Trao đổi về bí quyết để mua được bơ 034 ngon, theo cô Khách, khi mua không nên chọn quả quá dài, bơ 034 ngon nhất là khi có chiều dài trung bình từ 15 - 20cm. Sau khi mua về, để bơ 034 đủ độ ẩm, chín đều từ từ, và không bị héo, thì phải rửa lại với nước sạch, sau đó ngâm ngập trong nước từ 20 - 30 phút, rồi vớt ra để ráo cho nước.
“Nên chọn mua những quả còn cuốn, vỏ có màu xanh với nhiều đốm lấm tấm vàng, vì đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Còn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen thì không nên mua, những quả này không những không ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng ít”, cô Khách hướng dẫn.